Missouri: Thị trấn chia rẽ vì một nữ sinh chuyển đổi giới tính

0
6

Nữ sinh Lila Perry. (Hình: KTVI via CNN)

Khoảng 200 học sinh tại một trường trung học ở Missouri bãi khóa để phản đối một nam sinh, nay là một nữ sinh chuyển đổi giới tính, dùng chung phòng thay đồ và phòng vệ sinh với các nữ sinh khác.

Vụ phản đối này nay trở thành đề tài thảo luận toàn quốc; và gần nhất, nó chia rẽ thị trấn Hillsboro, nơi có trung học Hillsboro High School.

Nữ sinh, từng là nam sinh Lila Perry, năm nay 17 tuổi. Cô nói với báo chí cô cảm nhận nữ tính nơi mình khi lên 13. Đến ngày tựu trường năm nay, Perry quyết định xuất hiện như một cô gái. Và chuyện trở thành tranh cãi khi cô gái Perry muốn dùng phòng thay đồ và phòng vệ sinh dành cho nữ sinh.

Các học sinh khác quyết định phản đối sau khi Perry được cho phép dùng phòng vệ sinh phụ nữ.

Các học sinh phản đối nói rằng Perry, người chưa được giảng dạy hoặc trị liệu cho việc chuyển đổi giới tính, về mặt sinh học, vẫn là con trai. Trong khi đó, nữ sinh Perry bắt đầu mặc váy và trang điểm khi đến trường. Trước đây, Perry từng sử dụng các cơ sở vật chất được thiết kế cho cả nam và nữ, dành cho nhân viên nhà trường. Nay cô muốn được cho phép dùng bathrooms nữ.

Cô nói, “Tôi sẽ thể hiện cá nhân tôi. Tôi không phải là kẻ hư hỏng. Tôi là một phụ nữ chuyển đổi giới tính.”

“Tôi vào đó (phòng thay đồ, bathrooms) để thay đồ, để đi vệ sinh, và… nếu các học sinh khác thắc mắc về việc chuyển đổi giới tính, tôi sẽ sẵn sàng nói chuyện với họ. Tôi sẽ rất vui được cơ hội giải thích điều đó.”

Nhưng thực tế thì rất khác: Nữ sinh Perry không được chào đón tại các phòng thay đồ dành cho nữ sinh.

Các nữ sinh khác vẫn nhìn cô như một nam sinh, và điều ấy khiến họ không thoải mái khi cô xuất hiện ở phòng thay đồ nữ. Họ thì thầm về cô; họ nêu thắc mắc với nhà trường; và họ muốn phụ huynh mang vụ này ra nói trong buổi họp ngày 27 Tháng Tám của trường.Tại buổi họp, một phụ huynh ở phía chống đối đọc lớn một bức thư ngỏ, có đoạn kêu gọi chấm dứt những đặc quyền dành cho “những thiếu niên đang lúng túng, những thiếu niên muốn trở thành một điều gì đó mà họ không thể là điều đó, xét về mặt giới tính.” Lá thư viết, các đặc quyền này làm ảnh hưởng đến các học sinh khác.

Đến khi phía nhà trường không giải quyết được, một nhóm học sinh quyết định tổ chức bãi khóa để phản đối. Phụ huynh cũng tham gia hỗ trợ. Truyền thông cả nước Mỹ nhảy vào. Thị trấn nhỏ, yên bình, mang tên Hillsboro với 2,900 cư dân, bắt đầu chia rẽ.

Để phản ứng với phía chống đối, Perry cùng người ủng hộ mình tổ chức buổi tập họp tại Hillsboro Park. Tại đây, cô đọc diễn văn cám ơn các bạn học ủng hộ và gây được sự chú ý của công chúng. Cô cũng cám ơn các bạn cho cô một nền tảng “để có thể giúp đỡ và hỗ trợ những người trẻ chuyển đổi giới tính khác.”

Một bạn học của cô kể lại, hiện tại Perry đã phải bỏ học môn thể dục vì e ngại cho an nguy của mình.

Một học sinh khác, thuộc phía chống đối, nói phía chống đối “không có ý định tấn công Lila… hoặc làm cho cô ta cảm thấy trầm cảm… Điều quan trọng là các học sinh khác có quyền lên tiếng.”

Một học sinh khác thì nói cá nhân mình “tin rằng Lila là một phụ nữ… rằng cô ấy muốn có một cơ thể phụ nữ và muốn giống y chang những phụ nữ khác, nhưng ngay bây giờ, về mặt thể chất, điều ấy là chưa thể được.” Học sinh này nói nhiều nữ sinh vẫn còn e ngại thay đồ trước mặt nữ sinh khác, thì chuyện thay đồ trước mặt một nam sinh là chuyện khó hơn rất nhiều.

Nhiều chuyên viên nói rằng vụ này cho thấy có một sự thiếu hiểu biết về người chuyển đổi giới tính. Và tiếc là sự thiếu hiểu biết này đang xảy ra ngay trong thời đại có sự tiến triển về công bằng dành cho giới LGBT.

Vụ Perry cũng cho thấy nhiều cộng đồng nhỏ ở vùng hẻo lánh tự tìm cách giải quyết việc hội nhập người đồng tính trước khi tiểu bang mang ra thảo luận và làm luật. Hiện nay, Missouri là một trong số 28 tiểu bang chưa có luật bảo vệ người LGBT trước các hành động kỳ thị ở nơi làm việc, nơi cư ngụ hoặc nơi công cộng.

Sự chia rẽ rõ nhất trong vụ Perry xảy ra vào thời điểm có vụ bãi khóa. Trong khi phía chống đối bước ra, phía ủng hộ với số người nhỏ hơn biểu tình chỉ cách nhóm kia vài bước chân. Trên Facebook, dư luận cũng chia làm đôi.

Những tranh cãi xung quanh Perry cho thấy vẫn còn nhiều việc cần làm, chẳng hạn giáo dục về LBGT. Nhưng dù gì đi nữa, các chuyên gia nói rằng chuyện LGBT đã rõ ràng rồi. “Người ta ngày càng tìm hiểu thêm về các thiếu niên chuyển đổi giới tính và sẽ làm nhiều việc để bảo vệ các em. Chúng ta sẽ tiếp tục giáo dục công chúng và tiếp tục tạo ra các điều kiện hỗ trợ để giới chuyển đổi giới tính có thể thể hiện chính mình mà không bị kỳ thị, bị xách nhiễu hay bị hành hung.”

:NV:

SHARE