Missouri: Sinh viên báo chí khiếu nại giáo sư ‘đàn áp’

0
53

Đoạn video do sinh viên ngành báo chí Mark Schierbecker cung cấp, cho thấy Giáo Sư Melissa Click, hò hét không cho quay phim. (Hình: AP/Mark Schierberger)

Người sinh viên quay phim bà giáo sư Melissa Click, lúc bà kêu gọi “dùng võ lực” để đuổi anh ra khỏi cuộc biểu tình trong trường, vừa nộp đơn khiếu nại với cảnh sát.

Theo USA Today, anh Mark Schierbecker, sinh viên ngành báo chí, hôm Thứ Tư cho biết anh vừa nộp đơn khiếu nại bà giáo sư với cảnh sát trong trường và đang chờ cảnh sát truy tố bà Click, một phụ tá giáo sư thuộc phân khoa truyền thông, tội tấn công anh.

Đoạn video thu cảnh cuộc chạm trán hôm Thứ Hai cho thấy những người ủng hộ phong trào Concerned Student 1950 Movement đang nhiếc móc một sinh viên ngành báo chí khác tên Tim Tai, người tìm cách chụp hình cuộc lửa trại mà những người chống đối dựng lên trong trường.

Cuối đoạn video, anh Schierbecker tiếp cận bà Click, người kêu gọi “dùng võ lực” để đuổi anh ra khỏi địa điểm chống đối. Kế đó bà có vẻ như đưa tay muốn chụp lấy máy hình của anh.

Hôm Thứ Ba, phân khoa báo chí lên tiếng ca ngợi anh Tai vì có thái độ giữ vững quan điểm và áp dụng đúng Tu Chính Hiến Pháp Thứ Nhất, khi chụp hình cuộc chống đối trong trường, mặc dù gặp sự xô đẩy thô bạo của một đám sinh viên và nhân viên nhà trường.

Ông David Kurpius, khoa trưởng phân khoa báo chí, phát biểu: “Phân khoa báo chí rất hãnh diện về sinh viên Tim Tai. Ngành truyền thông có quyền dựa theo Tu Chính Án Thứ Nhất khi tường thuật các biến cố công cộng. Anh Tai đã hành xử một cách chuyên nghiệp và đĩnh đạc.”

Đoạn video về cuộc đụng độ với phóng viên Tim Tai được phát tán trên mạng, trong khi nhà trường tự tách xa đối với bà Click.

Trường Đại Học Missouri đang lúc sôi sục vì những cuộc phản kháng về cách hành xử của ban quan trị về hằng loạt những biến cố được cho là kỳ thị chủng tộc trong trường.

Hôm Thứ Hai, hai ông, Tim Wolfe, chủ tịch hệ thống đại học tiểu bang, và R Bowen Loftin, viện trưởng đại học Missouri, tuyên bố từ chức.

Bị chỉ trích quá, bà Click rút lui khỏi công việc bà được bổ nhiệm ở phân khoa báo chí nhưng vẫn là một giáo sư phụ tá của trường.

Hôm Thứ Ba, bà Click ra thông cáo xin lỗi các phóng viên liên hệ đến sự kiện, đồng thời bà cũng đề nghị sinh viên tên Tai xin lỗi.

Ngày hôm sau, bà Click ra thông cáo thứ hai loan báo rút lui khỏi công việc được chỉ định tại Ủy Ban Báo Chí Sinh Viên.

Schierbecker cho biết anh gặp bà Click tại văn phòng bà hôm Thứ Ba nhưng nhận thấy bà không “thật lòng” muốn xin lỗi.

Anh thêm rằng anh tìm cách liên lạc lại với bà Click để trình bày thêm nỗi “bức xúc” của anh về bà nhưng bà từ chối gặp. Anh nói: “Tôi có cảm tưởng như bà ấy có vẻ bất cần.”

Bà Click tỏ ra hối tiếc vào đêm Thứ Ba khi gặp gỡ với phân khoa báo chí, và nói rằng bà không nhớ bà có xô anh Schierbecker như thấy trong video

:NV:

SHARE