Mike Pence công khai đối đầu Trump

130
Cựu tổng thống Donald Trump và ông Mike Pence khi còn êm đẹp

Ông Pence và ông Trump sẽ phải cạnh tranh ở vòng bầu cử sơ bộ để chọn ra đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, trong trường hợp cả hai đều quyết định ra tranh cử.

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang ngày một công khai thể hiện thái độ sẵn sàng đối đầu cựu Tổng thống Donald Trump, trong cuộc đua giành sức ảnh hưởng trong đảng Cộng hòa.

Ngày 21/7, ông Pence và ông Trump đã tổ chức hai buổi tuần hành đối đầu nhau tại bang Arizona để ủng hộ 2 ứng viên thống đốc đại diện cho hai tầm nhìn khác nhau của đảng Cộng hòa. Tới tuần sau, hai người sẽ tiếp tục chạm trán khi đều có bài phát biểu quan trọng trong cùng một ngày tại Washington.

Những cuộc đụng độ ấy đánh dấu giai đoạn gia tăng đối đầu trong mối quan hệ giữa hai người từng là đối tác tranh cử và bạn thân tín của nhau ở Nhà Trắng.

Ông Pence và ông Trump sẽ phải cạnh tranh ở vòng bầu cử sơ bộ để chọn ra đại diện của đảng Cộng hòa trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2024, trong trường hợp cả hai đều quyết định ra tranh cử.

“Tôi nghĩ đây là sự tiếp nối của thông điệp lớn hơn mà ông Pence đang cố gửi đi, đó là việc đảng Cộng hòa nên nhìn về tương lai”, ông Scott Jennings, chiến lược gia lâu năm của đảng này, nói.

“Nó sẽ là câu hỏi có ý nghĩa sống còn của đảng Cộng hòa: Liệu chúng ta có lắng nghe quan điểm lệch đi đôi chút so với quan điểm của ông Trump hay không? Ông Pence đang là người đi đầu cho thái độ này”, ông Jennings nói.

Nhận định trên thể hiện bước ngoặt đáng kể của ông Pence, nhân vật từng kiên quyết bảo vệ ông Trump trong 4 năm ở Nhà Trắng.

Ông Pence đã bị ông Trump quay lưng sau khi từ chối nghe lời thúc giục đảo ngược kết quả bầu cử năm 2020. Động thái ấy cũng khiến ông Pence trở thành mục tiêu của đám đông trong cuộc bạo loạn ngày 6/1/2021.

Thời gian qua, ông Pence đã trở nên tích cực hơn trong việc nỗ lực định hình tương lai đảng Cộng hòa.

Như trong tuần này, ông Pence đã ủng hộ bà Karrin Robson trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa để chuẩn bị cho cuộc đua vào ghế thống đốc Arizona. Với hành động ấy, ông đối đầu với ông Trump, người ủng hộ ứng viên khác tên là Kari Lake.

“Karrin Robson là ứng viên duy nhất cho chức thống đốc có thể đảm bảo an ninh cho biên giới và an toàn cho đường phố Arizona, trao quyền cho bậc phụ huynh, tạo ra các trường học tuyệt vời và thúc đẩy các giá trị bảo thủ”, ông Pence nói trong một tuyên bố.

Trước đó, ông Pence cũng từng ủng hộ Thống đốc Georgia Brian Kemp, một trong những mục tiêu hàng đầu của ông Trump. Nhưng bước đi của ông ở Arizona thể hiện thái độ sẵn sàng tham gia sát sao và công khai hơn.

Ông Pence đã ra vận động tranh cử cùng bà Robson ở thành phố Phoenix, bang Arizona vào ngày 21/7. Cùng hôm đó, ông Trump dẫn đầu buổi tuần hành ủng hộ bà Lake.

Ông Pence và ông Trump sẽ lại chạm trán vào tuần sau, khi vị cựu tổng thống lần đầu tiên trở lại thủ đô của Mỹ kể từ khi rời Nhà Trắng.

Tại Washington D.C., ông Pence sẽ phát biểu tại Quỹ Heritage vào tối 25/7 và Hội nghị Sinh viên Bảo thủ Quốc gia vào sáng 26/7. Tới chiều 26/7, ông Trump sẽ xuất hiện tại hội nghị kéo dài hai ngày do Viện Chính sách Nước Mỹ Trên hết tổ chức.

Ông Pence sẽ dùng bài phát biểu tại Quỹ Heritage để nêu bật chương trình nghị sự và nói về tương lai đảng Cộng hòa, theo các phụ tá. Nội dung phát biểu sẽ ngầm thể hiện sự tương phản với ông Trump, người dành nhiều công sức sau khi rời nhiệm sở để nhắc lại cuộc bầu cử năm 2020.