MiG-21 Triều Tiên đập đuôi xuống đường băng khi hạ cánh

0
8

Theo Foxtrotalpha ngày 30.9, lần đầu tiên Triều Tiên tổ chức triển lãm hàng không ở thành phố cảng Wonsan, phía đông nước này trong 2 ngày 24 – 25.9. Tham gia trình diễn có các máy bay của không quân và của hãng hàng không dân dụng Air Koryo. Máy bay tham gia phía không quân có chiến đấu cơ Mig-21, Mig-29, Su-25, trực thăng Hughes MD-500 (Mỹ sản xuất), Mi-17; phía hàng không dân dụng hầu hết là máy bay do Liên Xô và Nga sản xuất gồm Il-18, Il-62, Il-76, Tu-134, Tu-154, An-24 và trực thăng Mi-17.

Tại triển lãm, đáng chú ý là màn biểu diễn của 2 chiếc MiG-21 do nữ phi công Triều Tiên lái. Hai chiếc này cùng cất cánh bay song song và nhào lộn trên không, sau đó lần lượt hạ cánh.

Sự cố xảy ra khi chiếc MiG-21 số 42 hạ cánh xuống đường băng với góc đáp quá lớn, thân máy bay tạo thành góc gần 45 độ so với đường băng nên phần đuôi đập mạnh xuống đường băng, làm bốc lên một đám khói bụi.

Chiếc máy bay sau đó loạng choạng nhưng vẫn giữ được kiểm soát khi chạy trên đường băng, ngang qua khán đài đầy ắp khán giả theo dõi.

MiG-21 Triều Tiên đập đuôi xuống đường băng khi hạ cánh - ảnh 2

MiG-21 do nữ phi công Triều Tiên điều khiển

MiG-21 Triều Tiên đập đuôi xuống đường băng khi hạ cánh - ảnh 3
MiG-21 Triều Tiên đập đuôi xuống đường băng khi hạ cánh - ảnh 4
MiG-21 số 42 bị đập đuôi xuống đường băng do góc hạ cánh quá lớn

Foxtrotalpha cho hay thường những người gây ra các sự cố ở Triều Tiên luôn bị trừng phạt nặng, nhưng trang tin này hy vọng rằng nữ phi công MiG-21 sẽ không phải bị phạt trong sự kiện thu hút du khách nước ngoài thế này.

Nhiều ý kiến nhận xét rằng do nữ phi công Triều Tiên đã hạ cánh ở góc đáp quá lớn mới bị sự cố như thế, trong khi lẽ ra cô nên hạ cánh với góc đáp nhỏ, để thân máy bay là là với đường băng. Thậm chí khi xem kỹ clip có thể thấy cánh đuôi bên phải máy bay chạm xuống đường băng.

MiG-21 được biết có tốc độ rất lớn, kể cả khi hạ cánh.