Miền Tây Hoa Kỳ sẽ nóng 100 độ F vào tuần tới

0
11

Trẻ em đùa nghịch nước vào những ngày nắng nóng ở Los Angeles. (Hình: Getty Images/Frederick J Brown)

Một đợt nắng nóng đang bắt đầu lan rộng trên khắp miền Tây Hoa Kỳ, gây nguy cơ cháy rừng vào những ngày đầu tuần.

Theo trang mạng khí tượng AccuWeather, một vòm áp suất cao sẽ tích tụ trong khu vực, đẩy khí khô và nóng đi lên hướng Bắc, mà kết quả là nhiệt độ sẽ tăng cao đến mức nguy hiểm.

Các nơi dọc theo hành lang xa lộ xuyên bang I-5, từ Oregon xuống đến California sẽ nóng trong khoảng 100 độ F hoặc cao hơn.

Chuyên viên khí tượng Brett Rathbun nhận định: “Nếu thành phố Portland ở tiểu bang Oregon nóng đến 100 độ F thì đây là ngày nắng nóng sớm kỷ lục thứ nhì từng ghi nhận được. Lần nắng nóng sớm kỷ lục nhất là vào ngày 28 Tháng Năm, 1983.”

Xa hơn về phía Nam, nhiệt độ dự trù vượt quá 110 độ F trên khắp vùng sa mạc Tây Nam, trong khi các nơi khác trên khắp miền Tây ở trong khoảng từ 80 đến 90.

Vùng biển dọc theo duyên hải miền Tây mát hơn với nhiệt độ chỉ trong khoảng từ 60 đến 70, mà theo giải thích của chuyên viên khí tượng Ken Clark, ngoại lệ này nhờ ảnh hưởng ở nước biển mát mẻ của Thái Bình Dương.

Nếu có thể được, các hoạt động ngoài trời nên tập trung vào thời gian buổi sáng sớm hoặc vào lúc xế chiều.

Tại California, các cuộc tranh tài thể thao được dời lại vào tối Thứ Sáu và các trận chung kết dự trù tổ chức vào chiều tối Thứ Bảy.

Giới chức Công Viên Quốc Gia National Park nhắc nhở du khách nên tránh di hành bằng bộ do nắng nóng, nếu cần thì nên uống nhiều nước, mặc đồ màu sáng và rộng, đồng thời thường xuyên ngồi nghỉ tại các bóng mát.

Cư dân nhà không có máy điều hòa nên vào tránh nóng tại các thư viện địa phương, khu thương xá.

Ngoài ra, tình trạng nóng và khô có nhiều nguy cơ dẫn đến nạn cháy rừng trên toàn vùng, đặc biệt ở Sierra Nevada.

Người hút thuốc không nên vứt tàn hoặc bật lửa bừa bãi, các bếp lửa ngoài trời không nên để cháy lúc không có người trông chừng.

Cơn nắng nóng dự liệu sẽ dịu dần vào giữa hoặc cuối tuần

:NV:

SHARE