Miền nam Hoa Kỳ : Hỏa hoạn tại nhiều nhà thờ của người da đen

0
13

Hoa tưởng niệm các nạn nhân tại một nhà thờ Tin Lành ở Charleston.

Kể từ sau vụ thảm sát Charleston vào ngày 22/06/2015 đến nay, sáu nhà thờ của người da den theo Thiên chúa giáo đã bị cháy tại một số tiểu bang miền Nam nước Mỹ. FBI chỉ coi ba trong số các vụ nói trên là có bàn tay tội phạm. Điều tra đang tiếp tục được tiến hành với các trường hợp còn lại. Sau vụ một kẻ phân biệt chủng tộc giết hại 9 tín đồ Tin Lành tại Charleston, cộng đồng người da đen càng thêm phẫn nộ. Hôm qua, 02/07/2015, cơ quan liên bang Hoa Kỳ ATF (phụ trách kiểm soát rượu, thuốc lá và súng) tuyên bố hiện tại chưa có bằng chứng nào cho thấy về liên hệ giữa các vụ hỏa hoạn nói trên.

Thông tín viên Anne-Marie Capomaccio tường trình từ Washington:

Những nhà thờ bị đốt nằm tại các khu phố của người da đen ở các tiểu bang Georgia, South Carolina, hay Tennessee. Các hình ảnh này làm thức dậy những hồi ức đau đớn trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi Châu. Người ta nhớ lại thời kỳ mà các địa điểm tôn giáo của họ từng bị tấn công bởi các nhóm theo quan điểm coi người da trắng là ưu việt. Các bạo lực như vậy diễn ra liên tục tại Hoa Kỳ không chỉ trong thời kỳ nội chiến thế kỷ XIX, mà còn cả trong những năm 1960, vào lúc phong trào tranh đấu vì các quyền dân sự dâng lên đỉnh điểm.

Vụ phóng hỏa hoạn gần nhất đã phá hủy hoàn toàn nhà thờ Mount Zion ở South Carolina. Cách nay 20 năm, cũng chính nhà thờ này đã bị tổ chức Ku Klux Klan phóng hỏa, trước khi được các giáo dân xây dựng lại. Tất cả mọi người đều liên tưởng giữa vụ thảm sát ở Charleston, tiểu bang South Carolina (nhắm vào một nhà thờ thuộc hệ phái Tin Lành African Methodist Church/Hội thánh Giám Lý Phi Châu) mới đây, khiến 9 người thiệt mạng, với vụ bắt giữ Dylan Roof. Nghi phạm nói trên là người công khai tuyên bố quan điểm phân biệt chủng tộc trên các mạng xã hội.

Chắc hẳn không phải tất cả các vụ hỏa hoạn này sẽ được FBI Cơ quan điều tra Hoa Kỳ xử lý như những vụ án hình sự, nhưng các nhà điều tra không loại trừ bất cứ khả năng nào. Đối diện với tình cảm xúc động và nỗi giận dữ của cộng đồng người da đen, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Loretta Lynch bảo đảm điều tra sẽ được tiến hành một cách cẩn trọng

:I:

SHARE