Miến Điện trục xuất thuyền nhân Bangladesh bị bỏ rơi

0
9

Các thuyền nhân Rohingya được Hải quân Miến Điện cứu vớt đang được các viên chức nhập cư phỏng vấn tại một trại tạm cư ở Rakhine, 23/05/2015.

REUTERS/Soe Zeya Tun

Một viên chức Miến Điện cho biết đã gửi trả về Bangladesh hơn 150 di dân bị đường dây tổ chức vượt biên bỏ rơi trên biển trôi dạt ngoài khơi Miến Điện. Tổng cộng, Miến Điện cứu vớt 800 thuyền nhân trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em. Sau kiểm tra quốc tịch, 159 người đã bị trả về Bangladesh hôm thứ Hai 10/08/2015.

Tháng Năm vừa qua, thảm nạn của hàng ngàn thuyền nhân từ Bangladesh và Miến Điện vượt biển bị trôi dạt đã làm công luận quốc tế xúc động. Các thuyền nhân này gồm người Bangladesh nghèo khó đi tìm đất sống và người Rohingya, theo đạo Hồi, bị kỳ thị tại Miến Điện tìm đường lánh nạn vượt biên, vượt biển sang Thái Lan và Malaysia. Vào thời điểm đó, chính quyền quân sự Thái, bị áp lực quốc tế, mở chiến dịch truy quét các tổ chức tội phạm buôn người. Hệ quả là hàng ngàn di dân bị bỏ rơi trên biển.

Hải quân Miến Điện, cũng dưới sức ép quốc tế, tham gia cứu vớt được 800 di dân và sau đó kiểm chứng lai lịch. Hôm qua, báo chí Miến Điện phổ biến các bức ảnh một đoàn thuyền nhân đã bị quân đội Miến Điện dẫn qua chiếc cầu biên giới với Bangladesh. Chính quyền Miến Điện tiếp tục kiểm tra quốc tịch của những người còn lại.

Quốc vương Thái Lan bị chứng « não úng thủy »

Vị vua cao tuổi nhất thế giới, Bhumibol Adulyadej, 87 tuổi, đang được chăm sóc vì phổi bị nhiễm trùng và « não có nước ». Tình trạng sức khỏe của Quốc vương Thái càng ngày càng suy yếu gây lo ngại cho tương lai chính trị của vương quốc mà uy tín của nhà vua được xem là chất keo đoàn kết trong một nước bị phân hóa. Từ tháng Năm đến nay, nhà vua thường trực nằm trong bệnh viện. Theo bản thông tin báo chí hiếm hoi được hoàng cung công bố hôm qua, Quốc vương Bhumibol Adulyadej được chữa trị chứng phổi nhiễm trùng và trong não có nước và các bác sĩ của bệnh viện cho biết đã « làm giảm được mực nước trong não ».

:I:

comments

SHARE