Miến Điện: Thêm một cáo buộc tham nhũng nhắm vào bà Aung San Suu Kyi

51

Chính quyền quân sự Miến Điện lại buộc tội bà Aung San Suu Kyi trong một vụ tham nhũng mới. Tối hôm qua, 17/03/2021, kênh truyền hình nhà nước MRTV đã phát một đoạn video trong đó một nhà phát triển bất động sản thú nhận đã trả cho bà Aung San Suu Kyi 550.000 đô la trong nhiều đợt từ năm 2018 đến năm 2020.

Đài MRTV cho biết: “Theo lời khai này, chính quyền Miến Điện đã phát hiện ra việc bà Aung San Suu Kyi đã phạm tội tham nhũng và chuẩn bị truy tố bà”.

Trả lời AFP ngày 18/03, luật sư của nhà lãnh đạo đang bị giam cầm đã phản ứng mạnh mẽ, cho rằng những cáo buộc mới này là “vô lý và vô căn cứ”. Theo luật sư này, thân chủ của ông “có thể có sai sót, nhưng nhận hối lộ không phải là bản chất của bà … và hầu hết người Miến Điện sẽ không tin” vào những cáo buộc mới này.

Bị bắt giam trong cuộc đảo chính ngày 1 tháng Hai vừa qua, cựu lãnh đạo 75 tuổi đã bị buộc bốn tội danh: nhập khẩu trái phép máy bộ đàm, không tuân thủ các hạn chế về virus corona, vi phạm luật viễn thông và kích động bạo loạn.

Vào tuần trước, quân đội thông báo họ đang mở cuộc điều tra về tội tham nhũng, và ban đầu đã cáo buộc bà nhận bất hợp pháp 600.000 đô la và hơn 11 kg vàng.

Nếu bị kết tội vì các cáo buộc trên, bà Aung San Suu Kyi sẽ phải đối mặt với án tù nhiều năm và có thể bị loại khỏi đời sống chính trị.

Đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ của bà đã giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử lập pháp vào tháng 11 năm 2020. Các quan sát viên đã không phát hiện ra bất kỳ vấn đề lớn nào trong cuộc bầu cử đó, nhưng các tướng lĩnh đảo chính đã tố cáo một vụ gian lận “khổng lồ” để biện minh cho hành động của họ.

Hiện nay, hơn bao giờ hết, chính quyền quân sự có vẻ quyết tâm chấm dứt các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ đã nổ ra khắp đất nước. Hơn 210 người biểu tình đã bị lực lượng an ninh hạ sát và gần 2.200 người bị bắt, chưa kể đến một loạt những vụ mất tích, tra tấn, thủ tiêu.

Thomas Andrews, chuyên gia độc lập được Liên Hiệp Quốc chỉ định theo dõi vấn đề này, đã tố cáo trước Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tại Genève về khả năng chính quyền quân sự Miến Điện đã phạm vào những “tội ác chống nhân loại”.

Theo RFI