Miến Điện : Ngày tưởng niệm các anh hùng

0
11

Aung San Suu Kyi quyết định tham gia cuộc bầu cử Quốc hội ngày 08/11 tới – REUTERS /Soe Zeya Tun

Hôm nay, 19/07/2015, Miến Điện tổ chức Ngày tưởng niệm các anh hùng. Vào đúng ngày này cách đây 68 năm, 19/07/1947, người anh hùng đấu tranh giành độc lập của Miến Điện, tướng Aung San và là cha của nhà đối lập Aung San Suu Kyi, đã bị ám sát cùng với sáu Bộ trưởng.

Năm nay, buổi lễ tưởng niệm có tiếng vang đặc biệt vì chỉ cách cuộc bầu cử Quốc hội, sẽ diễn ra ngày 08/11 tới, chừng bốn tháng. Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ của lãnh tụ đối lập được cho là sẽ giành chiến thắng.

Trong vòng 25 năm, đảng của bà Aung San Suu Kyi đã không tham gia vào một cuộc bầu cử quốc gia. Năm 2012, đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã giành chiến thắng vẻ vang tại các vòng bầu cử Quốc hội bán phần. Chiến thắng này đã đánh dấu sự trở lại Nghị viện đáng ghi nhớ của đảng đối lập, đứng đầu là người đã được vinh danh giải thưởng Nobel vì hòa bình năm 1991.

Sau khi dư luận cho rằng đảng của bà sẽ lại tẩy chay cuộc bầu cử ngày 08/11 tới, cuối tuần qua, Aung San Suu Kyi đã quyết định tham gia. Nhà đối lập Miến Điện cam kết sẽ sửa đổi Hiến Pháp trong trường hợp đảng của bà giành thắng lợi.

Điều này có thể cho phép bà ra tranh cử tổng thống. Nhưng chính phủ ngay lập tức đã bác bỏ nguyên tắc này ngay từ bây giờ. Một điều luật cơ bản cấm những người kết hô với người nước ngoài hoặc có con với người nước ngoài được ứng cử vào chức vụ tối cao này.

Cuộc bầu cử này được coi như một trắc nghiệm đối với quá trình quá độ dân chủ tại Miến Điện từ khi chế độ quân sự tự giải thể vào năm 2011. Nhưng, chỉ bốn tháng trước kỳ bầu cử, nhiều lo ngại lại xảy ra. Đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đã nêu lên nhiều thiếu sót trong việc số hóa danh sách bầu cử.

Các tình nguyện viên của đảng đã đến từng nhà để sửa sai. Bà Aung San Suu Kyi cũng tham gia tại Rangun và đánh giá mức nghiêm trọng của những sai sót này là « kinh khủng », từ 30 đến 80%.

:I:

comments

SHARE