Miến Điện : Mỹ có thể dỡ bỏ thêm trừng phạt kinh tế

0
5
Đại sứ Mỹ Scot Marciel phát biểu tại Rangun ngày 10/05/ 2016.ROMEO GACAD / AFP

Hiện tại Mỹ vẫn duy trì một số trừng phạt kinh tế đối với Miến Điện, trong bối cảnh nhiều vi phạm nhân quyền nghiêm trọng vẫn tiếp diễn tại quốc gia đang trên đường quá độ sang dân chủ này. Tuy nhiên, hôm nay, 10/05/2016, tân đại sứ Mỹ tại Miến Điện tuyên bố Washington có thể xem xét lại một số trừng phạt kinh tế.

Theo AFP, trong cuộc tiếp xúc đầu tiên với công chúng tại Miến Điện, tân đại sứ Mỹ Scot Marciel thừa nhận rằng, với việc chính quyền dân sự Miến Điện, do đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ của bà Aung San Suu Kyi nắm quyền, Hoa Kỳ phải xem xét lại các trừng phạt có trọng điểm, còn được giữ lại, nhắm vào một số nhân vật trong danh sách đen, tức những người có quan hệ gần gũi với giới quân sự, bởi những tác hại “ngoài ý muốn” đối với nền kinh tế của quốc gia này.

Tân đại sứ Mỹ không nói rõ hơn về vấn đề nói trên, nhưng cho biết, với tân chính phủ của bà Aung San Suu Kyi, Washington sẽ có “cách đối thoại khác”  so với chính quyền của ông Thein Sein trước đây.

Về vấn đề người Rohingya, cộng đồng thiểu số theo đạo Hồi bị truy bức tại Miến Điện, đại sứ Mỹ từ chối bình luận về yêu cầu của Ngoại trưởng Miến Điện Aung San Suu Kyi, theo đó Hoa Kỳ nên tránh dùng từ này để nói về cộng đồng Rohingya. Hồi tháng trước, nhiều tín đồ Phật Giáo dân tộc chủ nghĩa Miến Điện, đã biểu tình trước đại sứ quán Mỹ để phản đối việc sử dụng từ Rohingya.

Đại sứ Mỹ khẳng định, cộng đồng quốc tế có quyền tự do lựa chọn cách gọi tên, và Hoa Kỳ tôn trọng điều đó.

Tại Miến Điện, người Rohingya thường bị giới Phật tử cực đoan gọi là “người Bengali”, nhằm để chỉ họ là dân nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh. Bà Aung San Suu Kyi thường bị chỉ trích vì không lên tiếng bảo vệ cộng đồng Rohingya, được coi là một trong các sắc dân bị truy bức nặng nề nhất trên thế giới.

Công chúng của cuộc tiếp xúc nói trên bao gồm báo giới, đại diện lãnh đạo giới trẻ, nhà giáo, các tổ chức tư vấn Miến Điện.

RFI

SHARE