Miến Điện muốn cấm xe tay lái bên phải

0
7

Thành phố Meiktila, Miến Điện

Chính phủ Miến Điện muốn bắt buộc là xe hơi ở nước này phải có tay lái xe bên trái, gây lo ngại cho dư luận tại một quốc gia hiện đang lái bên phải mặc dù đa số xe hơi có tay lái bên phải ( Việt Nam vẫn gọi là tay lái nghịch ).

Dự luật này là nhằm sửa chữa một trong những di sản kỳ lạ nhất của thời kỳ chế độ quân phiệt. Cách đây 40 năm, nhà độc tài rất mê tín dị đoan Ne Win tự dưng ra lệnh cho người dân Miến Điện phải lái xe bên trái. Ông ta chưa hề giải thích lý do tại sao, nhưng theo các nhà quan sát, có thể là nhà cựu độc tài Miến Điện nghe theo lời thầy bói, hoặc là ông muốn xóa bỏ tàn tích của thực dân Anh, quốc gia mà người dân lái xe bên trái.

Đến năm 2011, phe quân sự trao quyền lại cho một chính phủ dân sự. Đa số các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã được bãi bỏ và thị trường xe hơi đã bùng nổ. Thế nhưng, 90% xe hơi ở Miến Điện vẫn có tay lái bên phải, vì đa số là xe củ nhập từ Nhật Bản, nơi mà người ta lái xe bên trái.

Tình trạng xe tay lái bên phải, mà xe lái bên trái gây rất nhiều vấn đề về lưu thông ở Miến Điện, nhất là xe bus nhiều khi phải dừng ngay giữa đường để đỗ khách xuống, thay vì đậu bên lề.

Theo nhật báo Global New Lights, chính phủ đã thông qua luật mới vào tuần trước, nhưng tờ báo này không nói rõ là khi nào luật này sẽ có hiệu lực, cũng như Nhà nước có sẽ hỗ trợ để người dân đổi xe mới. Một khi luật có hiệu lực, người dân sẽ có 90 ngày để đổi xe.

Một chuyện hiếm thấy ở Miến Điện : Ngay cả báo chí chính thức cũng đang tải những ý kiến chỉ trích dự luật nói trên và cho biết là nhiều người hy vọng chính phủ cho họ có thêm thời gian để tuân thủ luật mới.

:I:

SHARE