Miến Điện : Một nhóm nhà sư kêu gọi quân đội ngừng tàn sát người biểu tình

154

Tăng đoàn Maha Nayaka Miến Điện (Tăng đoàn được Nhà nước công nhận – Mahana) phá vỡ im lặng và lên tiếng kêu gọi tập đoàn quân sự chấm dứt bạo lực nhắm vào người biểu tình. Theo nhiều cơ quan truyền thông Miến Điện ngày 17/03/2021, hội Phật Giáo lớn nhất cũng lên án « một thiểu số có vũ trang » tra tấn và sát hại những người dân vô tội từ sau cuộc đảo chính ngày 01/02.

Tăng đoàn Maha Nayaka dự kiến ra bản công bố cuối cùng vào ngày 18/03 sau khi tham vấn với bộ Tôn Giáo, theo một nhà sư tham gia cuộc họp của Mahana cung cấp cho trang thông tin Myanmar Now.

Reuters chưa liên lạc được với Tăng đoàn Maha Nayaka để đề nghị bình luận. Tuy nhiên, theo hãng tin Anh, lập trường mới này có thể đánh dấu sự chấm dứt giữa chính quyền và một nhóm Phật Giáo vẫn hợp tác chặt chẽ với chính phủ.

Trên thực địa, cảnh sát vẫn tiếp tục trấn áp dữ dội người biểu tình. Theo trang The Irrawaddy, đã có 193 người thiệt mạng tính đến ngày 16/03, trong số nạn nhân những ngày gần đây có một thiếu nữ 16 tuổi bị cảnh sát bắn chết hôm 15/03 ngay trong nhà ở làng Chaunggyi, ở vùng Mandalay.

Tình hình vẫn căng thẳng tại một khu công nghiệp ở ngoại ô Rangoon, nơi cảnh sát được huy động để trấn áp người biểu tình. Theo AFP, khói vẫn bốc lên mù mịt vào ngày 17/03. Trong đêm trước đó, cảnh sát đã đốt nhiều khu dân cư, theo một cơ quan truyền thông địa phương. Người dân không dám ra đường vì cảnh sát nổ súng, bắt giam nhiều người. Trên cả nước vẫn có nhiều cuộc biểu tình diễn ra khắp nơi, theo hình ảnh được đăng trên mạng xã hội, dù Internet di động bị cắt hoàn toàn.

Tập đoàn quân sự tiếp tục nhắm vào thành viên của đảng Liên Đoàn Quốc Gia vì Dân Chủ (LND) của bà Aung San Suu Kyi. Ngày 16/03, quân đội đã ra lệnh bắt « Bác sĩ Sa Sa » vì tội « phản bội ». Ông được bổ nhiệm làm đặc phái viên bên cạnh Liên Hiệp Quốc của Ủy ban Đại Diện Quốc Hội (CRPH), gồm nhiều thành viên của đảng LND, được coi là « Quốc Hội ngầm » điều phối và khuyến khích biểu tình.

Liên Âu chuẩn bị trừng phạt, Liên Hiệp Quốc kêu gọi thả người biểu tình

Trong khi Liên Hiệp Châu Âu sẽ ban hành những biện pháp trừng phạt những người liên quan đến vụ đảo chính vào thứ Hai 22/03, theo ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian, Cao Ủy Nhân Quốc Liên Hiệp Quốc kêu gọi quân đội Miến Điện chấm dứt tàn sát và trả tự do cho những người biểu tình bị giam giữ.

Bà Ravina Shamdasani, phát ngôn viên của Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc tóm tắt tình hình vi phạm nhân quyền tại Miến Điện trong buổi họp báo ngày 16/03 tại Geneve :

« Trong vòng một tuần, số nạn nhân đã tăng nhiều tại Miến Điện. Lực lượng an ninh đã sử dụng các phương tiện ngày càng gây sát thương nhiều hơn để chống người biểu tình ôn hòa, họ tiếp tục bắt bớ và giam giữ tùy tiện trên khắp cả nước.

Nhiều báo cáo rất đáng lo ngại cho thấy hình phạt tra tấn trong tù. Hàng trăm người bị giam giữ bất hợp pháp hiện vẫn bặt vô âm tín, và sẽ bị coi là « mất tích cưỡng chế » nếu không được chính quyền quân sự thừa nhận.

Các vụ bắt giam vẫn tiếp diễn ở Miến Điện, hơn 2.048 người bị bắt giam tùy tiện. Ít nhất 37 nhà báo cũng bị bắt, trong đó có 19 người bị giam giữ tùy tiện. Có ít nhất 5 người đã chết ở trong tù trong những tuần qua và ít nhất hai thi thể nạn nhân có dấu hiệu bạo lực được cho là liên quan đến tra tấn.

Chúng tôi vô cùng lo lắng khi thấy việc trấn áp gia tăng và một lần nữa chúng tôi kêu gọi tập đoàn quân sự ngừng giết người và giam cầm những người biểu tình ».

Theo RFI