Miến Điện : Đặc sứ LHQ kêu gọi kềm chế ở bang Rakhine

0
7
Cảnh sát chuẩn bị đi tuần tra ở Maungdaw, bang Rakhine, đông bắc Miến Điện, ngày 12/10/2016REUTERS/Stringer

Đặc sứ Liên Hiệp Quốc về Miến Điện vào hôm qua, 11/10/2016, đã kêu gọi các phe ở bang Rakhine, miền tây Miến Điện là hãy tự kềm chế và ngưng các cuộc tấn công vào lực lượng an ninh.

Đặc sứ Vijay Nambiar đã bày tỏ quan ngại về các vụ tấn công của các nhóm dân vào lính biên phòng và lực lượng an ninh từ ngày 09/10, ở 3 khu vực của bang Rakhine, khiến cho ít nhất 12 người chết trong mấy tiếng đồng hồ qua.

Theo báo The New Light of Myanmar, hàng trăm người trang bị vũ khí đã tấn công vào lực lượng an ninh ở Pyaungpit, vùng Maungdaw.

Trong bối cảnh căng thẳng rất cao giữa hai cộng đồng Phật Giáo – chiếm đa số – và Hồi Giáo – chủ yếu là người Rohingya – ở bang Rakhine, đặc sứ Liên Hiệp Quốc đã kêu gọi các cộng đồng « ở mọi cấp đừng rơi vào khiêu khích và các lãnh đạo phải tìm cách giảm hiềm khích hận thù giữa người Phật Giáo và Hồi Giáo ».

Ông Vijay Nambiar cũng kêu gọi phía quân đội và an ninh tránh gây thương vong cho thường dân. Đàm phán hòa bình khó khăn

Trong lúc đó, đàm phán hòa bình giữa chính quyền trung ương và các nhóm nổi dậy gặp khó khăn : lực lượng Kachin đe dọa đình chỉ đàm phán sau một chiến dịch tấn công của quân đội chính phủ. Hiện có khoảng 20 nhóm nổi dậy thuộc các sắc tộc thiểu số đang đương đầu với quân đội. Lực lượng Kachin là tổ chức quan trọng thứ nhì trong số này.

Theo thông tín viên RFI tại Rangun, Rémy Favre, tiến trình hòa bình mà bà Aung San Suu Kyi thúc đẩy trở lại vào cuối tháng 8 đang lâm nguy :

« Lực lượng nổi dậy Kachin đã cảnh báo : họ sẽ đình chỉ tham gia tiến trình hòa bình nếu quân đội tiếp tục tấn công. Họ còn cảnh cáo : cuộc chiến sẽ lan rộng qua những vùng khác, nếu quân đội Miến Điện không chấm dứt các cuộc không kích.

Lực lượng vũ trang Kachin KIA đã tham gia vào các cuộc đàm phán hòa bình đầu tiên mà bà Aung San Suu Kyi đã triệu tập cuối tháng 8/2016. Bước đầu có vẻ thành công vì bà đã triệu tập được gần như toàn bộ các nhóm nổi dậy, ngoại trừ 3 lực lượng.

Nhưng từ đó đến nay, một nhóm đã rút khỏi đàm phán, giờ đây đến lượt lực lượng Kachin đe dọa. Tiến trình hòa bình quả là đang lâm nguy.

Xung đột ở miền Bắc Miến Điện đã gia tăng trong những tuần lễ vừa qua. Theo lời nhân chứng, quân đội Miến Điện đã sử dụng trực thăng chiến đấu bắn vào các vị trí của lực lượng nổi dậy, đồng thời nã pháo gây thiệt hại nhân mạng trong thường dân. Tuần qua, hàng ngàn người đã xuống đường, biểu tình ở thành phố lớn nhất của bang Kachin đòi chấm dứt chiến sự ».

RFI

SHARE