Miến Điện bất bình trước việc bị Mỹ cho vào danh sách các nước buôn người

0
7

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và bản báo cáo về nạn buôn người trên thế giới năm 2016.

Miến Điện hôm nay 01/07/2016 tuyên bố việc Washington cho nước này vào danh sách đen trong báo cáo thường niên về nạn buôn người trên thế giới là« đáng tiếc », bày tỏ hy vọng việc này sẽ « không làm phương hại đến sự hợp tác giữa Miến Điện và Hoa Kỳ ».

Từ Washington, thông tín viên Jean Louis Pourtet gửi về bài tường trình :

Trong số các nước mà Washington điểm mặt chỉ tên như Djibouti, Soudan, Haiti, thì còn có cả Miến Điện do cách đối xử của chính quyền nước này đối với sắc tộc thiểu số Hồi Giáo Rohingya. Tiếp sau đó là Papua New Ghinea, Surinam, Turkménistan và Uzbekistan. Một số nước khác cũng nằm trong danh sách đen nhưng có điểm xếp hạng đỡ tồi tệ hơn.

Theo ngoại trưởng John Kerry, người trực tiếp giới thiệu bản báo cáo, thì quy mô nạn buôn người thật đáng kinh ngạc và ông đã nêu ra nỗi thống khổ của các nạn nhân. Ông nói : Đó là những cô gái bị cưỡng bức bán dâm. Phụ nữ thì ngủ trong những căn nhà lụp xụp và họ chỉ được phép ra ngoài để nấu ăn, giặt giũ, lau sàn nhà. Những người đàn ông và các bé trai không được được ngủ, ăn uống đầy đủ nhưng phải làm việc 24 giờ trên 24, dưới cái nóng ngạt thở hoặc trong điều kiện rất tồi tệ.

Tuy nhiên, vẫn theo ngoại trưởng Mỹ, thì cũng có một tin tốt lành, đó là đã có các phương tiện đấu tranh chống nạn buôn người và thế giới sẵn sàng sử dụng các phương tiện này. 10 người được trao giải vì đã góp phần vào việc giảm tệ nạn buôn người và lao động cưỡng bức : 5 người châu Phi trong đó có 2 người Mauritani là Biram Abeid và Brahim Ramdhan, đã bị cầm tù 2 năm, và 1 người Senegal – Issa Kouyaté, sáng lập viên một trung tâm đón tiếp trẻ em bụi đời…”

SHARE