Miến Điện : Aung San Suu Kyi tới vùng sắc tộc nổi dậy vận động bầu cử

0
3

Bà Aung San Suu Kyi vận động tranh cử.

Hôm qua 02/09/2015, nhà đối lập Miến Điện đã tiến hành chiến dịch vận động tranh cử ở miền Bắc, vùng xung đột vũ trang giữa các nhóm sắc tộc thiểu số nổi dậy với quân chính phủ vẫn kéo dài dai dẳng từ nhiều năm qua.

Trước hàng trăm người ủng hộ tập hợp tại Winemaw, địa điểm nằm gần Myitkyina, thủ phủ của bang Kachin nằm sát biên giới với Trung Quốc, bà Aung San Suu Kyi tuyên bố : « Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ không đại diện cho sắc tộc nào kể cả dân tộc Miến (Bamar) ». Người Miến là sắc tộc chiếm đại đa số tại Miến Điện và bản thân bà Aung San Suu Kyi cũng là người dân tộc này.

Miến Điện là quốc gia đa sắc tộc. Có 135 dân tộc thiểu số khác nhau chiếm 13 dân số nước này. Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử vào ngày 8/11 tới, lãnh đạo đảng đối lập Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đặc biệt quan tâm đến các sắc tộc thiểu số và dự kiến sẽ đến 6 vùng thiểu số vận động cử tri. Ngoài ra trong số rất đông các đảng phái tham gia tranh cử, có không ít đảng chủ trương đòi tự trị cho các vùng sắc tộc thiểu số mà họ đại diện.

Được hỏi về chương trình liên quan đến vấn đề tự trị của các vùng, bà Aung San Suu Kyi chỉ trả lời chung chung là bà ủng họ « hệ thống mà nhân dân mong muốn ».

Từ sau khi giành độc lập từ tay thực dân Anh năm 1948, Miến Điện bị cuốn vào các cuộc nổi dậy của sắc tộc thiểu số đòi tự trị, trong đó tiêu biểu là người Kachin.

Mặc dù chính phủ chuyển tiếp từ quân sự sang dân sự hiện nay mong muốn ký được thỏa thuận hòa bình với các nhón nổi dậy trước ngày bầu cử 8/11 nhưng cho đến giờ các cuộc thương lượng với nhiều nhóm vũ trang vẫn không có kết quả

:I:

comments

SHARE