Miến Điện: Aung San Suu Kyi bàn việc chuyển giao quyền lực với quân đội

0
12

Quân đội là tổ chức rất có uy lực tại Miến Điện, bất cứ ai nắm quyền tại đất nước này đều cần hợp tác của họ.

Lãnh đạo Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ sắp lên cầm quyền tại Miến Điện, bà Aung San Suu Kyi lại có thêm một cuộc họp với tướng Min Aung Hlaing, tư lệnh quân đội, để bàn về việc chuyển giao quyền hành cho chính phủ mới. Cuộc họp được tổ chức một tuần trước khi Quốc hội mới trong đó đảng của bà Aung San Suu Kyi nắm đa số sẽ họp phiên đầu tiên.

Theo hãng tin Anh Reuters, cuộc họp diễn ra hôm qua, và đây là lần thứ hai mà hai bên gặp nhau, từ khi đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ đại thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội vào tháng 11 năm ngoái.

Quân đội là tổ chức rất có uy lực tại Miến Điện, do đó, bất cứ ai muốn nắm quyền tại đất nước này đều cần đến sự hợp tác của quân đội, vốn nắm giữ 25% số ghế trong quốc hội, quyền phủ quyết Hiến pháp và ba bộ đặc trách an ninh.

Trên trang Facebook của mình, tướng Min Aung Hlaing đã cho biết bằng tiếng Anh là hai bên đã trao đổi quan điểm về ” quá trình chuyển tiếp, hòa bình và ổn định trong giai đoạn hậu bầu cử, các vấn đề Quốc hội, và sự hình thành của chính phủ mới ».

Cuộc thảo luận kéo dài khoảng hai tiếng đồng hồ, tập hợp cả các trợ lý hàng đầu của cả quân đội lẫn Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ.

Hiến pháp hiện hành không cho phép bà Aung Sann Suu Kyi trở thành tổng thống, nhưng bà đã cho biết sẽ chỉ định một tổng thống về hình thức, còn bà sẽ lãnh đạo đất nước ở vị trí bên trên tổng thống.

Một trong những nhân vật gây sự chú ý trong cuộc họp hôm qua là ông Tin Myo Win, trong một thời gian dài từng là bác sĩ riêng của bà Aung San Suu Kyi. Ông ít khi tham dự các cuộc họp quan chức cấp cao của đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ, nhưng gần đây có tin đồn là ông có thể là ứng cử viên tổng thống của đảng.

SHARE