Miến Điện : Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính quyền bảo vệ quyền lợi người dân

Miến Điện : Ân Xá Quốc Tế kêu gọi chính quyền bảo vệ quyền lợi người dân

Shares

Dân làng Miến Điện phản đối dự án của công ty khai thác mỏ Trung Quốc Wanbao, tại Letpadaung (ảnh chụp hồi tháng Ba 2015)@amnesty international

Tổ chức Ân Xá Quốc Tế vào hôm nay, 10/02/2017, kêu gọi chính quyền Miến Điện ngưng hoạt động mỏ đồng Letpadaung và xử lý đúng đắn các đề án đầu tư lớn, đồng thời kêu gọi các nước ngoài có trách nhiệm bảo đảm sao cho các công ty của họ không vi phạm nhân quyền ở Miến Điện.

Báo cáo của Ân Xá Quốc Tế nêu bật tình trạng lạm dụng, bất chấp quyền lợi người dân ở vùng khai thác mỏ đồng Letpadaung, như việc chiếm đất, môi trường phá hủy, người dân bị cưỡng bức.

Theo Ân Xá Quốc Tế, chính quyền nên mở điều tra, ngưng các hoạt động ở mỏ đồng cho đến khi quyền người dân và môi trường được tôn trọng thích đáng.

Có khoảng 141 gia đình sẽ bị trục xuất do việc mỏ đồng sẽ mở rộng ra 2.000 mẫu, nhưng lại không có kế hoạch tái định cư cho cư dân, cho dù tập đoàn Trung Quốc Wanbao Mining khai thác mỏ đồng, tuyên bố là đã tham khảo ý kiến.

Tác giả báo cáo chỉ trích tập đoàn Trung Quốc không hề quan tâm đến quyền lợi của người dân tại chỗ.

Một nhà sư tên Nanda Sa Ra, trả lời báo Irrawaddy cho biết từ khi đề án được thực hiện, cả tập đoàn Trung Quốc lẫn chính quyền Miện Điện đã không quan tâm đến hậu quả về mặt sức khỏe người dân, không khí ô nhiễm, bụi mù v.v…

Ân Xá Quốc Tế yêu cầu chính quyền phải quan tâm vấn đề sức khỏe, tôn trọng quyền của người dân muốn ở trên đất cha ông của họ và đền bù đích đáng cho những người bị trưng dụng nhà cửa.

Người dân trong vùng đã liên tục biểu tình phản đối việc tập đoàn Trung Quốc khai thác mỏ đồng và chính quyền đã thẳng tay đàn áp, như hai vụ vào năm 2012 và 2014, được ghi lại trong báo cáo.

Nhưng từ khi đảng của bà Aung San Suu Kyi lên nắm quyền, những vụ phản đối đã giảm thiểu, người dân Letpadaung mong đợi vấn đề được xử lý thỏa đáng.

RFI

Đất Việt là nơi tự do bày tỏ ý kiến, không có chế độ kiểm duyệt. Rất mong nhận được ý kiến của độc giả.