Microsoft, Facebook giúp kiểm soát Internet trước cuộc bầu cử Canada

Microsoft và Facebook đồng ý giúp tăng cường an ninh cho cuộc bầu cử Canada vào tháng 10/2019 bằng cách xóa tài khoản giả và chặn tấn công Botnet, giới chức chính phủ cho biết hôm 27/5.

Theo Reuters, tháng trước, chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau than phiền rằng các trang mạng xã hội chưa làm hết sức để giúp chống lại nguy cơ nước ngoài can thiệp vào việc bỏ phiếu và nói rằng Ottawa có thể phải chấn chỉnh các công ty này.

Bộ trưởng Thể chế Dân chủ Karina Gould nói với các nhà lập pháp rằng hai hãng nêu trên đưa ra các thông báo tự nguyện trợ giúp bảo vệ tính toàn vẹn của cuộc bầu cử.

“Đã đến lúc không thể thụ động trước các thông tin sai lệch,” bà Gould nói.

Các quan chức chính phủ nói rằng họ sợ các nhân tố xấu – một số có liên quan đến Nga – sẽ toan tính can thiệp vào cuộc bỏ phiếu.

“Các chiến thuật độc hại, đa diện và thay đổi liên tục tạo thành mối đe dọa nghiêm trọng,” bà Gould nói.

Bà cũng cho biết thêm rằng Microsoft và Facebook cũng đã đồng ý tăng cường các nỗ lực chống lại thông tin sai lệch, thúc đẩy các biện pháp bảo vệ để giải quyết các sự cố an ninh mạng và giải thích các quy tắc của họ về việc chấp nhận quảng cáo chính trị.

“Tôi yêu cầu các nền tảng khác cũng làm như vậy trong những ngày tới,” bà nói với ý muốn nhắc đến Twitter và Google.

Khi được hỏi làm thế nào bà có thể đảm bảo các hãng nêu trên tuân thủ khi các thông báo tự nguyện mang tính chất không ràng buộc, bà Gould cho biết sự quan tâm sâu sát của công chúng, truyền thông và các đảng chính trị sẽ giúp các nền tảng này có trách nhiệm trong thời gian ngắn.

“Tôi nghĩ họ có một mối quan tâm để trở thành những nhân tố đáng tin cậy trong không gian dân chủ Canada và nếu không được như vậy thì chúng tôi sẽ quay lại với biện pháp cải cách mạnh mẽ hơn về quy định hành chính trong kinh doanh,” bà Gould nói với các phóng viên.

Theo BBC