Michael Minh Nguyễn bị truy tố thêm 89 tội danh

0
20

Micheal Minh Nguyễn, cựu nhân viên Placentia.

PLACENTIA – Hôm thứ Sáu, các công tố viên đã truy tố thêm 89 tội đại hình đối với Michael Minh Nguyễn, cựu quản lý dịch vụ tài chính của thành phố Placentia, người bị cáo buộc đã chiếm dụng $5.2 triệu Mỹ kim từ ngân sách thành phố. Michael Minh Nguyễn, 34 tuổi, cư dân Irvine, bị bắt vào tháng Tư và bị truy tố 17 tội đại hình, liên quan đến việc chiếm dụng ngân quỹ công cộng, với các chi tiết gia trọng bao gồm thực hiện hình thức phạm tội tinh vi với giá trị trên $500,000 Mỹ kim, và gây tổn thất tài sản trên $3.2 triệu Mỹ kim.

Nguyễn nay đang đối mặt với 106 tội đại hình, bao gồm 66 tội rửa tiền. Công tố viên cũng xin được lệnh phong tỏa tạm thời đối với nhiều tài sản của bị cáo, để bên thứ ba không thể tuyên bố sở hữu số tiền này, và số tiền có thể được dùng để bồi thường sau khi vụ án hoàn tất. Nếu bị kết tội, Nguyễn đối mặt với bản án tối đa là 97 năm tù giam và tiền phạt $10.3 triệu Mỹ kim.

Các công tố viên hiện đã thu hồi được $3 triệu Mỹ kim. Nếu các viên chức thành phố nhận được toàn bộ số tiền bảo hiểm bồi thường, tổn thất sau cùng của thành phố sẽ vào khoảng $1 triệu Mỹ kim. Con số này chưa bao gồm chi phí pháp lý.

Nguyễn được nhận vào làm tại thành phố Placentia vào tháng Tư, 2008. Người này đã thực hiện 36 lần chuyển tiền từ trương mục của thành phố vào nhiều trương mục ngân hàng của anh ta và một số người khác, trong thời gian từ 27 tháng 1, 2014, đến 12 tháng 4, 2016.

Trong năm nay, công tố viên cho biết Nguyễn đã lấy trộm $2 triệu Mỹ kim. Trong ngày 11 tháng 4, anh ta đã chuyển hơn $300,000 Mỹ kim vào một trương mục cá nhân. Ngày 12 tháng 4, anh ta tiếp tục chuyển $1.5 triệu Mỹ kim, tuy nhiên, giao dịch này đã bị chận và số tiền được trả cho thành phố Placentia.

Sự việc được phát hiện nhờ FBI thông báo cho viên chức thành phố về những khoản chuyển tiền đáng ngờ. Thành phố Placentia sau đó đã nhờ Phòng công tố Orange County điều tra sự việc, nhằm tránh sự xung đột về lợi ích. Về bề ngoài, Nguyễn tỏ ra có cuộc sống bình thường, không xa hoa, lãng phí. Các nhà điều tra đang tìm kiếm những người có thể có liên quan đến vụ án, tuy nhiên, hiện không có viên chức nào khác của Placentia bị nghi ngờ.

:VD:

SHARE