MH17 : Malaysia đệ trình nghị quyết lập tòa án đặc biệt

0
7

Mảnh vỡ của chuyến bay MH17 của Malaysian Arlines được gom lại để gửi sang Hà Lan phục vụ cho phân tích điều tra, Chủ nhật 17/11/2014.

Hôm qua, 08/07/2015, Malaysia đã công bố tại Liên Hiệp Quốc một bản dự thảo nghị quyết yêu cầu thành lập một tòa án quốc tế đặc biệt để xét xử những người phải chịu trách nhiệm về vụ rơi máy bay MH17.

Máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn rơi ngày 17/07/2014 tại miền đông Ukraina, khu vực đang xảy ra chiến sự giữa quân đội Ukraina và phiến quân ly khai thân Nga. Phần lớn 298 hành khách trong chuyến bay này là người Hà Lan.

Hai nước Ukraina và Mỹ đều khẳng định rằng máy bay rơi vì trúng phải tên lửa địa đối không do Mátxcơva cung cấp cho quân ly khai. Nga đã tố cáo quân đội Ukraina, trong khi Hà Lan phụ trách quản lý cuộc điều tra này.

Tuần vừa rồi, Malaysia đã báo cho Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc rằng nước này đã sẵn sàng đưa ra bản dự thảo nghị quyết của họ, bất chấp phản đối của Nga. Theo bản dự thảo mà AFP nhận được, nghị quyết yêu cầu thành lập tòa án dựa theo Chương 7 Hiến chương Liên Hiệp Quốc, nhằm buộc các nước thành viên hợp tác với tòa án nếu không sẽ bị phạt.

Theo Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte, tòa án đặc biệt của Liên Hiệp Quốc là phương án tốt nhất để xét xử những người trách nhiệm của vụ máy bay rơi. Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ ngoại giao Nga, Guennadi Gatilov, gần đây đã nhận định : Việc thành lâp tòa án này « không đúng lúc và không có lợi ».

:I:

SHARE