Mexico muốn nhanh chóng dẫn độ trùm ma túy Guzman sang Mỹ

0
19

Joaquin “El Chapo” Guzman hôm 8/1 bị bắt tại thành phố Los Mochis. Ảnh: AFP

Văn phòng tổng chưởng lý Mexico đang tiến hành xử lý các cáo buộc đối với Guzman, đồng thời thúc đẩy nhanh quá trình dẫn độ tên này.

Chúng tôi “đang cố gắng để tiến hành dẫn độ Guzman sớm nhất có thể”, AFP dẫn lời Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto nói trước các tỷ phú và lãnh đạo chính trị thế giới trong cuộc họp diễn ra tại khu nghỉ dưỡng Alpine ở Davos, Thụy Sĩ.

Guzman hồi tháng 7 năm ngoái vượt ngục khỏi nhà tù an ninh cẩn mật bậc nhất Mexico bằng một đường hầm dài 1,5 km đào ngay bên dưới nền trại giam. Chính quyền Mexcio triển khai một chiến dịch săn lùng quy mô và đã bắt lại được tên này hôm 8/1 tại thành phố Los Mochis thuộc bang Sinaloa, quê hương Guzman.

Trong khi tìm cách để đưa tên trùm ma túy này qua biên giới sang Mỹ, nhà chức trách hiện bố trí một xe tăng bên ngoài nhà tù Altiplano, nơi giam giữ Guzman, và gia cố nền các buồng giam bằng những thanh sắt để ngăn chặn việc hắn đào một đường hầm tẩu thoát khác.

Tuy nhiên, Mexico cũng cảnh báo phải mất ít nhất một năm hoặc hơn thế để hoàn thành quá trình dẫn độ Guzman bởi các luật sư của tên này khẳng định sẽ đấu tranh để bảo vệ thân chủ đến cùng.