Mexico muốn có “giải pháp khu vực” để kiềm chế dòng người di cư sang Mỹ

Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard công nhận nước họ có thời hạn 45 ngày để giảm số dân tìm cách vào Mỹ định cư, trong một thoả thuận để không phải đối mặt với thuế quan của Hoa Kỳ.

Marcelo Ebrard cũng cho biết họ sẽ cố gắng củng cố biên giới phía Nam nhằm giảm người di cư như Tổng thống Mỹ Donald Trump yêu cầu.

Mặc dù chưa có mục tiêu cụ thể nào được đặt ra, ông Ebrard cho biết các biện pháp này sẽ được đánh giá vào giữa tháng Bảy.

Nếu sau đó con số không giảm, các cuộc thảo luận sẽ diễn ra với Brazil, Panama và Guatemala – những quốc gia hiện đang được người di cư sử dụng làm điểm trung chuyển.

‘Câu giờ’

Ông Ebrard cho biết thỏa thuận đạt được với Mỹ vào thứ Sáu sau nhiều ngày “đàm phán hết sức khó khăn” đã cho Mexico một khung thời thời gian để họ có thể chứng minh là sẽ thành công trong việc giảm số lượng người di cư.

Ông nói rằng các nhà đàm phán Mỹ đã muốn Mexico cam kết “không cho di dân” đi qua lãnh thổ của mình, nhưng theo ông Ebrard, đó là “nhiệm vụ bất khả thi”.

Ông Ebrard cho biết phía Mỹ cũng muốn chỉ định Mexico là “quốc gia thứ ba an toàn”, điều này sẽ khiến Mexico phải nhận những người xin tị nạn hướng tới Mỹ và xử ký yêu cầu của họ tại chính nước mình.

Những người di cư qua sông Thatiate vào Mexico từ Tecun Uman, Guatemala
Những người di cư qua sông Thatiate vào Mexico từ Tecun Uman, Guatemala

Ngoại trưởng Ebrard nói rằng ông đã khước từ yêu cầu đó vào thời điểm hiện tại:

“Chúng tôi đã nói họ hãy đặt ra một khoảng thời gian để xem đề xuất của Mexico có đem lại hiệu quả không, và sau đó chúng ta sẽ ngồi xuống và xem những biện pháp bổ sung nào là cần thiết ‘”.

“Tôi nghĩ đó là thành tựu quan trọng nhất của các cuộc đàm phán”, ông nói thêm.

Mexico cho biết họ sẽ triển khai Lực lượng Vệ binh Quốc gia trên khắp đất nước từ thứ Hai và cử thêm 6.000 binh sĩ đến biên giới phía nam với Guatemala.

Tiến trình này đã diễn ra thế nòa?

Tại biên giới phía bắc Mexico, tiếp giáp với Hoa Kỳ, vượt biên trái phép đã tăng trở lại sau giảm trong năm đầu tiên Tổng thống Mỹ Donald Trump tại vị.

Hồi tháng 2, ông Trump tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở biên giới Mỹ-Mexico, nói rằng điều đó là cần thiết để giải quyết những gì ông cho là khủng hoảng.

Chart showing apprehensions on US-Mexico border

Vào tháng 5, ông Trump đe dọa tăng thuế 5% đối với hàng hóa Mexico từ 10/06 và tăng 5% mỗi tháng cho đến khi đạt 25% vào tháng 10 nếu Mexico không có hành động đáng kể để hạn chế di cư.

Mexico hiện là một trong những đối tác thương mại lớn nhất của Hoa Kỳ, chỉ sau Trung Quốc và Canada. Sau nhiều ngày đàm phán, một thỏa thuận đã đạt được vào thứ Sáu mà cả hai bên đều ca ngợi là thành công.

Nhưng vào hôm thứ Hai, Tổng thống Trump đã cảnh báo rằng các biện pháp thuế quan vẫn còn trên bàn đàm phán, nếu một phần của thỏa thuận không được quốc hội Mexico thông qua, việc thuế sẽ được khôi phục.

Khi được hỏi về dòng tweet này, ông Ebrard nói rằng ông nghĩ Tổng thống Trump đang đề cập đến các biện pháp khu vực có thể được thực hiện cùng với các quốc gia Trung Mỹ mà hầu hết những người di cư đến từ đó.

Ông nói rằng những biện pháp đó sẽ được sử dụng nếu các kế hoạch của chính phủ Mexico (chẳng hạn như củng cố biên giới với Guatemala) thất bại.

“Nếu các biện pháp của chính phủ không hiệu quả, chúng tôi sẽ phải chuyển sang mô hình khu vực (cần được Quốc hội Mexico phê chuẩn), đó là những gì ông đang đề cập”, ông Ebrard nói với các phóng viên tại một cuộc họp báo.

Tổng thống Trump cũng nói rằng Mexico sẽ sớm thực hiện các giao dịch mua nông sản “lớn” từ Mỹ.

Nhưng khi được hỏi về thỏa thuận này vào thứ Hai, ông Ebrard nói rằng không có thêm thỏa thuận nào với Mỹ và ông Trump có thể đang đề cập đến tăng trưởng thương mại dự kiến sau thỏa thuận di cư.

Khi được các phóng viên tại Nhà Trắng hỏi về mâu thuẫn này, ông Trump nói lại rằng có một thỏa thuận khác sẽ được công bố “rất sớm”.

“Họ phải được chấp thuận và họ sẽ được chấp thuận. Nếu họ không được chấp thuận, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ về thuế quan.”
Theo BBC