Mexico bất ngờ thay thế đại sứ ở Mỹ

0
5

Ông Carlos Sada được đề cử làm đại sứ Mexico tại Mỹ. (Hình: Jesse Grant/Getty Images for Consulate General of Israel)

Chính phủ Mexico hôm Thứ Ba bất ngờ thay đổi hai giới chức ngoại giao cao cấp có trách nhiệm về mối liên hệ với Mỹ, nói rằng lo ngại về tình trạng chống Mexico ngày càng tăng dọc theo biên giới.

Ông Carlos Sada, từng là lãnh sự Mexico tại Los Angeles, được đề cử làm đại sứ tại Mỹ, trong khi ông Paulo Carreno, một trong những phụ tá thân cận của Tổng Thống Enrique Pena Nieto, được đưa lên làm thứ trưởng ngoại giao đặc trách Bắc Mỹ.

Ngoại trưởng Mexico, bà Claudia Ruiz Massieu, cho đài phát thanh địa phương hay rằng: “Chúng tôi từng cảnh báo rằng người dân Mexico đang cảm thấy có bầu không khí thù nghịch ngày càng tăng ở bên kia biên giới.”

Bà nói thêm rằng: “Các lời phát biểu có tính cách chống Mexico đã cho thấy rõ ràng là chúng ta phải có hành động để tình hình này không gây nguy hại cho mối quan hệ song phương.”

Các giới chức Mexico trong thời gian qua đã bày tỏ sự lo ngại về những lời phát biểu của ứng cử viên tổng thống Mỹ Donald Trump nhắm vào quốc gia này.

Hôm Thứ Ba, ông Trump đe dọa nếu đắc cử tổng thống sẽ ngăn không cho người di dân gốc Mexico ở Mỹ gửi tiền về giúp thân nhân nếu Mexico không chịu đóng góp hàng tỷ đô la để xây một bức tường ngăn chia biên giới hai nước

:NV:

SHARE