Mexico bạo loạn do giá xăng tăng 20%

0
18

Một người đàn ông dập tắt đám cháy từ lốp xe ngay bên cạnh cây xăng ở thành phố San Miguel Totolcingo.

Mexico bao loan do gia xang tang 20% hinh anh 2
Ngày 1/1/2017, chính phủ Mexico quyết định tăng giá xăng thêm 20%. Đây là cú sốc lớn đối với người dân nước này, vốn đang hứng chịu nhiều khó khăn do mức lương thấp. Ảnh chụp các tài xế đình công do xăng quá đắt đỏ.
Mexico bao loan do gia xang tang 20% hinh anh 3
Người Mexico gọi sự vụ lần này là “Gasolizano” (giá xăng tăng đột biến). Lạm phát trong cả năm 2017 đang là nguy cơ hiện hữu đối với họ.
Mexico bao loan do gia xang tang 20% hinh anh 4
Một tài xế đình công phản đối giá xăng tăng cao. Thực tế, động thái này là biện pháp của chính phủ Mexico nhằm loại bỏ sự can thiệp của nhà nước, đưa giá xăng trở lại giá thị trường. Đây là một phần trong kế hoạch cải cách năng lượng ở quốc gia Bắc Mỹ này.
Mexico bao loan do gia xang tang 20% hinh anh 5
Chương trình tự do hóa giá cả sẽ khiến chỉ số lạm phát tăng cao trong ít nhất năm 2017, trở thành một cú sốc lớn đối với người dân Mexico. Ảnh chụp cảnh sát đàn áp người biểu tình tại Boca del Rio.
Mexico bao loan do gia xang tang 20% hinh anh 6
Người biểu tình tìm cách lật đổ chiếc xe của hãng truyền hình Multimedios ở Monterrey. Vào năm 2013, chính phủ Mexico ngưng sự độc quyền trong 75 năm của công ty xăng dầu nhà nước Pemex trên gần như tất cả các mặt hàng từ dầu thô đến nhiên liệu bán lẻ. Tăng giá xăng là động thái tiếp theo của kế hoạch này.