Mẹo xử trí nhanh khi gặp sự cố cháy nổ ai cũng nên “bỏ túi”

0
3

 

Khi cháy từ trong nhà

Trong nhà, bếp thường là nơi dễ xảy ra cháy nổ nhất, vì trong bếp có các vật liệu dễ gây cháy như lửa ga, bếp điện. Nếu bình ga bị rò rỉ, gây cháy, phải nhanh chóng khóa van ga.

Tiếp đó, lập tức ngắt cầu dao điện, đảm bảo cho cả căn nhà không bị chập điện.

Kiểm tra cửa nhà mình xem có nóng quá mức không, để biết là bên ngoài có cháy hay không. Nếu ở nhà chung cư, lập tức nhấn chuông báo cháy đều có ở mỗi tòa nhà. Tiếp đó, loan báo cho hàng xóm để huy động lực lượng chữa cháy.

Cháy từ bên ngoài lan vào trong nhà

Trong trường hợp đám cháy từ bên ngoài tấn công vào nhà, bạn cần phải nhanh chóng tìm khăn, nhúng cho khăn ướt, bịt kín mũi và mồm bằng khăn ướt.

Hướng dẫn mọi người chạy ra phía cửa chính. Nên nhớ tắt cầu dao điện trước khi đi ra.

Không được đột ngột mở cửa lao ra vì ở bên ngoài cháy lớn, lửa và khói sẽ táp thẳng vào mặt bạn gâythương tích. Lúc này bạn phải thật bình tĩnh kiểm tra mức độ cháy ở bên ngoài bằng cách sờ tay vào cửa.

Tìm cách thoát hiểm

Nếu cửa không nóng quá, tức là lửa chưa lan đến nơi. Áp người vào cửa, từ từ mở để nhận biết mức độ khói và lửa bên ngoài. Sau đó nhanh chóng đưa mọi người ra cầu thang thoát hiểm.

Trong trường hợp cháy ở bên ngoài quá lớn, cánh cửa sẽ rất nóng, bạn phải chọn cách thoát hiểm khác. Bạn nên ra nơi ban công, thoáng gió, dùng những vật dụng dễ nhận biết như khăn sặc sỡ, đèn pin trong trường hợp trời tối để phát tín hiệu cho mọi người xung quanh tìm cách giúp đỡ.

Quan trọng là cần phải bình tĩnh vì khi có cháy, nhất là ở các tòa nhà cao tầng, lực lượng bảo vệ, cứu hộ sẽ có mặt ngay. Các bạn nên nhanh chóng thoát hiểm theo hướng dẫn của lực lượng cứu hộ.

Lưu ý đặc biệt phải áp sát mặt xuống sàn nhà vì khói ở bên dưới loãng hơn ở bên trên, đỡ gây ngạt hơn, đồng thời bình tĩnh di chuyển để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.

Theo SKGĐ

SHARE