Méo mặt ở sân bay

0
15

Sân bay Tân Sơn Nhất chật kín người vào ngày 1-2 Ảnh: HOÀNG TRIỀU

Ghi nhận của phóng viên chiều 1-2 tại Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất (TP HCM), lượng hành khách đã bắt đầu tăng. Nhiều người phải nhờ nhân viên hướng dẫn tại sân bay chỉ đường đến quầy làm thủ tục, quầy mua vé giờ chót của các hãng.

“Tôi biết phải làm sao?”

Vào khoảng 16 giờ cùng ngày, một hành khách người Trung Quốc hớt hải đến nhờ nhân viên hướng dẫn tại quầy thông tin ở nhà ga quốc nội vì bị nuốt thẻ khi giao dịch trên máy ATM. Có điều hành khách này không biết nói tiếng Anh, còn nhóm hướng dẫn lại không biết nói tiếng Trung để giải thích giúp ông ta là phải sau 3 ngày ngân hàng mới hoàn trả lại thẻ. Kết quả, người hướng dẫn và vị hành khách đã tất tả chạy khắp quầy vé của các hãng, hỏi xem có ai biết nói tiếng Trung để hỗ trợ giúp. “Ở ga quốc tế dễ tìm người nói nhiều ngôn ngữ nhưng ga quốc nội thì hơi khó, nhất là những hành khách người Trung Quốc, Hàn Quốc và Nga thường không biết tiếng Anh” – một nhân viên hướng dẫn ở quầy thông tin của sân bay Tân Sơn Nhất cho biết.

Trong khi đó, ở quầy hướng dẫn của hãng Vietjet, chị Phạm Thị Gấm (quê Hưng Yên) cùng chồng và con trai đang lo lắng khi gia đình phải bay trên 2 chuyến khác nhau và cách nhau gần 4 giờ. Trước đó, vợ chồng chị Gấm đặt mua vé máy bay qua đại lý trên cùng một chuyến bay nhưng khác mã đặt chỗ. Sau đó, chuyến bay bị hủy và chuyển sang chuyến bay khác nhưng chồng chị Gấm đi chuyến 17 giờ, trong khi chị và con lại bay chuyến 23 giờ 35 phút. Đáng nói, 1 ngày trước giờ ra sân bay, chị đã gọi lên tổng đài kiểm tra mã đặt chỗ và được thông báo bay chuyến 18 giờ 40 phút (nghĩa là 2 vợ chồng đi trên 2 chuyến bay khác nhau nhưng thời gian không chênh lệch nhiều). Chỉ đến khi làm thủ tục, gửi hành lý xong, nhìn lại giờ ra máy bay, chị Gấm mới tá hỏa khi thấy lịch khởi hành đã bị đổi. “Từ sân bay Nội Bài về tới quê hơn 100 km, gia đình tôi đã thuê xe chờ sẵn ở Hà Nội mà giờ vợ chồng mỗi người đi một chuyến cách nhau mấy giờ, vừa con nhỏ lại trời rét thế này thì tôi biết làm sao?” – chị Gấm lo lắng.

Trao đổi với chúng tôi, nhân viên của Vietjet cho biết có thể sáng 1-2, hệ thống mới đổi giờ bay của chị Gấm nhưng do chị không để lại số điện thoại nên nhân viên tổng đài không thể thông báo được. Trong trường hợp này, nếu hành khách đồng ý bay lúc 23 giờ 35 phút thì sẽ được bồi thường 400.000 đồng hoặc chờ trong trường hợp còn trống chỗ trên các chuyến bay sớm hơn sẽ ưu tiên giải quyết.

Nhiều hình thức hỗ trợ hành khách

Theo Vietnam Airlines, với lịch bay dày đặc và lượng khách đông gấp 2-3 lần so với ngày thường nên hành khách cần chú ý các thông tin về chuyến bay, hành lý và thời gian có mặt tại sân bay để thuận tiện cho công tác làm thủ tục. Hành khách nên có mặt tại sân bay sớm 2 giờ trước giờ bay để hoàn tất thủ tục hàng không với đầy đủ giấy tờ tùy thân, kể cả cho trẻ nhỏ. Thời gian đóng quầy làm thủ tục là 40 phút trước giờ khởi hành, trong trường hợp hành khách đến muộn thì cần liên hệ ngay với đại diện các hãng tại sân bay để được hỗ trợ kịp thời.

Ngoài hình thức làm thủ tục check-in truyền thống tại quầy, trên website hoặc qua điện thoại, Vietnam Airlines và Vietjet đã bố trí mỗi hãng 5 máy làm thủ tục tự động trong khu vực nhà ga quốc nội, giúp hành khách tự sử dụng làm thủ tục và in thẻ lên tàu bay. Đại diện sân bay Tân Sơn Nhất cho biết dự kiến vài ngày tới sẽ đưa vào 8 máy tính bảng để làm thủ tục cho hành khách tại nhà ga quốc tế, rút ngắn tối đa thời gian chờ đợi. Đây được xem như một giải pháp giảm tải cho hệ thống làm thủ tục (check-in) tại quầy trong tình trạng chưa thể tăng thêm hệ thống quầy thủ tục.

Theo đại diện sân bay Tân Sơn Nhất, hiện các giải pháp về hạ tầng, công nghệ, sắp xếp lại quầy làm thủ tục của các hãng đã được triển khai, lượng khách đi lại bằng đường hàng không qua sân bay bắt đầu tăng cao nhưng không đáng ngại. Lo nhất là tình trạng kẹt xe khu vực cửa ngõ ra vào sân bay bởi hành khách sẽ bị trễ chuyến… Trong khi đó, liên quan đến việc xử lý taxi, xe công đậu quá 3 phút trước sảnh đưa đón khách nhà ga quốc nội và quốc tế, đại diện sân bay Tân Sơn Nhất cho biết đã xử lý một số phương tiện cố tình vi phạm bằng cách kéo xe đi nơi khác.

Hạn chế chậm, hủy chuyến

Cùng ngày, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, đã có chuyến thị sát và kiểm tra công tác bảo đảm an ninh và dịch vụ, đáp ứng nhu cầu vận chuyển tại Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài. Phó Thủ tướng đánh giá cao nỗ lực của ngành hàng không trong việc chuẩn bị phục vụ nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết cổ truyền, đồng thời yêu cầu ngành hàng không tiếp tục nỗ lực tăng cường năng lực phục vụ, hạn chế tình trạng chậm – hủy chuyến.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý các lực lượng chức năng phải tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong quá trình giải quyết thủ tục bay, tăng cường việc phối hợp giữa các sân bay để giảm bớt áp lực cho các sân bay trọng điểm.

Theo NLĐ

comments