Mẹ ‘thiêu sống con vì kết hôn không phép’

0
3

Giấy kết hôn của Zeena Rafiq

Cảnh sát ở thành phố Lahore, Pakistan, bắt giữ một phụ nữ bị nghi sát hại con gái mình do kết hôn mà không được phép của gia đình.

Cảnh sát cho biết thi thể của Zeenat Rafiq cho thấy có dấu hiệu cô bị tra tấn. Cô bị trói vào giường, dội xăng lên người và châm lửa đốt.

Mẹ cô là bà Parveen bị cáo buộc lừa cô về nhà từ gia đình cha mẹ chồng.

Đây là vụ thứ ba chỉ tính riêng trong tháng này ở Pakistan, nơi thường xảy ra các vụ tấn công phụ nữ không tuân theo những quy định bảo thủ về tình yêu và hôn nhân.

%image_alt%

Maria Sadaqat, bị gia đình đốt do từ chối lời cầu hôn

Tuần trước, một giáo viên trẻ, Maria Sadaqat, bị đốt ở Murree gần Islamabad do từ chối lời cầu hôn. Cô chết vì các vết thương.

Một tháng trước, những người lớn tuổi trong ngôi làng gần Abbottabad yêu cầu giết một bé gái ở tuổi thiếu niên, và cô bé bị thiêu sống do giúp bạn bỏ trốn, cảnh sát cho biết.

%image_alt%

Zeenat Rafiq bị thắt cổ và thiêu đốt và có dấu hiệu bị tra tấn, cảnh sát nói với BBC Urdu. Khám nghiệm tử thi có thể sẽ cho thấy liệu lúc bị thiêu cô còn sống sống hay không.

Cảnh sát nói mẹ cô, 50 tuổi, được tìm thấy trong nhà cùng với thi thể. Họ cũng muốn thẩm vấn anh trai của nạn nhân.

Zeena Rafiq kết hôn qua tòa án khoảng một tuần trước, sau khi bỏ trốn. Cô và chồng sống cùng gia đình chồng.

Cảnh sát nói cô bị lừa về nhà khi mẹ cô nói muốn hòa giải và hứa sẽ tổ chức lễ cưới chính thức.

Phản đối luật mới

%image_alt%

Bạo lực vẫn thường xảy ra với phụ nữ Pakistan

Gần 1.100 phụ nữ bị người thân sát hại trong năm ngoái ở Pakistan do điều gọi là giết vì danh dự gia đình, Ủy ban Nhân quyền độc lập của nước này cho biết. Rất nhiều trường hợp khác không được đưa ra.

Bạo lực chống lại phụ nữ do những người bên ngoài gia đình cũng thường xuyên xảy ra.

Ở tỉnh Punjab, nơi hai vụ tấn công mới nhất xảy ra, thông qua điều luật lịch sử hồi tháng Hai, hình sự hóa mọi hình thức bạo lực đối với phụ nữ.

Tuy nhiên, hơn 30 nhóm tôn giáo, trong đó có đảng chính trị Hồi giáo chính thống, đe dọa sẽ biểu tình nếu luật không bị bãi bỏ.

Hội đồng tư tưởng Hồi giáo, tổ chức tư vấn cho chính phủ, sau đó đề xuất việc cho phép chồng đánh vợ “nhẹ nhàng”, và bị phản đối mạnh mẽ.

Các nhóm tôn giáo cho rằng cổ động cho quyền của phụ nữ cũng giống như quảng bá cho khiêu dâm. Họ nói luật mới của Punjab sẽ làm tăng tỉ lệ l‎y hôn và phá vỡ hệ thống gia đình truyền thống của đất nước.

BBC

SHARE