Mẹ sắp vĩnh biệt cõi trần, hai con thơ mờ mịt tương lai

0
16

Nghỉ hè cháu Yến Nhuy thay dì vào BV đa khoa tỉnh Bình Định chăm sóc mẹ bị bệnh ung thư cổ tử cung đã di căn

Đó là hoàn cảnh éo le của cháu Nguyễn Thị Yến Nhuy (lớp 7 Trường THCS Hoài Hảo) phải một thân một mình ở bệnh viện chăm sóc người mẹ bị ung thư cổ tử cung di căn sang giai đoạn cuối là chị Đào Thị Diệu (30 tuổi, ở xóm Hưng Thạnh Bắc, thôn Tấn Thạnh 1, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định).

Từ lá đơn cầu cứu, chúng tôi vượt một quãng đường gần 100km về xã Hoài Hảo (huyện Hoài Nhơn) tìm hiểu hoàn cảnh bi thương của 3 mẹ con chị Diệu. Thế nhưng đến nhà thì chị vừa vào bệnh viện đã khoa tỉnh Bình Định điều trị vì cơn đau hành hạ.

Bà Lê Thị Mai – Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Hoài Hảo cho biết: “Từ ngày phát bệnh ưng thu nó có mấy khi ở nhà đâu mà đến, hôm rồi vừa nằm ở Trung tâm y tế huyện Hoài Nhơn cấp cứu và giảm cơn đau bằng những liều morphin tạm thời. Nhưng những cơn đau giằng xé đành phải chuyển vào bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định điều trị. Thật tội cho hoàn cảnh chị Diệu, từ khi bị chồng ruồng bỏ đuổi ra khỏi nhà, rồi lấy vợ khác và không hề quan tâm ngó ngàng gì đến núm ruột của mình sinh ra. Là người cùng thôn, cùng xóm, nên tôi thường xuyên thăm hỏi kêu gọi cộng đồng chung tay giúp đỡ nhưng chẳng thấm vào đâu với căn bệnh đang hành hạ chị từng ngày”.

Trong lá đơn cầu cứu gửi báo Dân trí, chị Diệu trình bày, do hoàn cảnh gia đình nghèo nên học hết cấp 2 chị đành bỏ học giữa chừng. Năm 2002, thời gian đi làm thuê ở thị trấn Tam Quan (huyện Hoài Nhơn), chị Diệu gặp anh Nguyễn Văn Sỹ rồi nên duyên vợ chồng. Dù chị Diệu chưa đủ tuổi đăng ký kết hôn, nhưng đám cưới vẫn diễn ra trong lời chức mừng của gia đình, bạn bè hai bên. Hạnh phúc đến với đôi vợ chồng trẻ, khi 2 đứa con gái lần lượt sinh ra đó là cháu Nguyễn Thị Yến Nhuy (13 tuổi) và Nguyễn Thị Tuyết Nhân (11 tuổi). Thế nhưng, hạnh phúc tan vỡ kể từ khi chị Diệu sinh cô con gái thứ 2, cũng là lúc anh Sỹ bắt đầu có biểu hiện không chung thủy, đánh đập, rồi nhẫn tâm đuổi 3 mẹ con ra khỏi nhà khi bé Tuyết Nhân mới vừa 1 tuổi.


Từ ngày người mẹ đổ bệnh, hai chị em Yến Nhuy và Tuyết Nhân còn rọc lá dừa bán lấy tiền mua sách vỡ

Từ ngày người mẹ đổ bệnh, hai chị em Yến Nhuy và Tuyết Nhân còn rọc lá dừa bán lấy tiền mua sách vỡ

Không còn chỗ nương thân, cả 3 mẹ con chị Diệu đành dắt díu nhau về xin ở nhờ nhà ngoại. Ngậm đắng nuốt cay nhưng bên cạnh chị vẫn còn 2 cô con gái ngoan hiền là “ân huệ” tiếp thêm nghị lực để chi kiếm tiền nuôi các con ăn học. Đến nay, cô con gái lớn Yên Nhuy đã học lớp 7 còn Tuyết Nhân chuẩn bị bước vào lớp 6.

Thế nhưng dường như số phận nghiệt ngã vẫn không buông tha cho chị. Đầu năm 2015, thấy cơ thể mệt mỏi, chán ăn, đau tức vùng bụng và sốt liên tục, chần chừ mãi rồi tới khi đi khám thì đã bị ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối. “Ban đầu, tôi thấy người đau nhức vùng bụng, hay sốt về chiều, nhưng cứ nghĩ là mình bị cảm thương hàn do thường xuyên lao động thất thường ngoài mưa, nắng rồi ăn uống thiếu thốn dẫn đến kiệt sức nên chỉ mua thuốc hạ sốt về uống. Bệnh ngày càng biến chứng đau đớn dữ dội, gia đình mới vội vàng đưa tôi vào bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định khám thì bác sĩ kết luận tôi bị đã bị ung thư”, chị Diệu nghẹn ngào nói.

Choáng váng trước “hung tin” nhưng vẫn hy vọng điều kỳ diệu đến với chị nên gia đình tiếp tục đưa chị vào bệnh viện Ung bướu TP. Hồ Chí Minh khám, nhưng rồi chuyến đi đó đã dập tắt mọi hy vọng. Biết là không thể cứu chữa, nhưng cứ còn nước, còn tát, may ra số phận mỉm cười với chị.

Ông bà ngoại đi làm đồng còn chị hai theo vào Quy Nhơn chăm sóc mẹ, Tuyết Nhân ở nhà lo cơm nước, phơi lúa.
Ông bà ngoại đi làm đồng còn chị hai theo vào Quy Nhơn chăm sóc mẹ, Tuyết Nhân ở nhà lo cơm nước, phơi lúa.

Từ ngày chị Diệu ngã bệnh đến nay đã gần 2 năm, mọi lo toan từ vay mượn tiền khắp nơi cho chị đi khám chữa bệnh đến việc chăm sóc cho hai đứa cháu ăn học đều do cô Đào Thị Thơm, em gái của chị đảm đương. “Nhà chỉ có hai chị em gái, bản thân em cũng đã có gia đình. Ở thôn quê cuộc sống của cha mẹ quanh năm đầu tắt mặt tối với vài sào ruộng, chỉ mong cho đủ ăn là mừng rồi lấy đâu dư dã. Quẫn bách quá em bàn với chồng tạm dừng cất nhà riêng, lấy số tiền 60 triệu của vợ chồng đã dành dụm được từ những chuyến đi biển của chồng giúp chị chữa bệnh”, chị Thơm phân trần.

Gần 1 năm nằm viện, số tiền đã cạn kiệt, nhưng bệnh ngày càng nặng hơn. Thấy khả năng cứu sống rất thấp nên các bác sĩ khuyên gia đình đưa chị về nhà chăm sóc được ngày nào hay ngày ấy. Nhưng về nhà chưa đầy 1 tuần, bệnh chuyển biến nguy kịch gia đình lại phải đưa chị vào vào đi bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định cấp cứu.

Kể từ ngày chị Diệu đổ bệnh thường nằm cấp cứu tạm thời tại Trung tâm y tế huyện đến bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định, hai chị em Yến Nhuy và Tuyết Nhân, một buổi đi học về tranh thủ tước từng cọng lá dừa dành dụm bán mua sách vở vừa thay phiên ra vào bệnh viện phụ giúp dì Thơm chăm sóc mẹ. “Con cầu mong bác sĩ sớm chữa khỏi bệnh cho mẹ để hại chị em em được đến trường”, Tuyết Nhân nói trong nghẹn ngào nhưng dường như em không hề biết mẹ mình sắp vĩnh biệt khỏi cõi đời này.

Nếu một mai chị Diệu mất đi không biết tương lai hai chị em Yến Nhuy và Tuyết Nhân sẽ ra sao?
Nếu một mai chị Diệu mất đi không biết tương lai hai chị em Yến Nhuy và Tuyết Nhân sẽ ra sao?

Chia sẻ về hoàn cảnh 3 mẹ con chị Diệu, ông Nguyễn Văn Út – Chủ tịch UBND xã Hoài Hảo nói: “Trường hợp của chị Diệu là trường hợp đặc biệt khó khăn hiện nay của địa phương, bệnh tình của chị đã đến giai đoạn không cứu vãn được nữa, chỉ thương cho hai trẻ ngây thơ vốn đã mất cha lại sắp bị mất mẹ nữa. Thời gian qua, bà con trong thôn và xã đã có sự quyên góp ủng hộ giúp đỡ rồi, nhưng điều kiện quê nhà còn nghèo khó nên nguồn lực cưu mang rất hạn chế. Qua nhịp cầu nhân ái báo Dân trí, thay mặt chính quyền địa phương, tôi rất mong các tổ chức, những tấm lòng từ thiện gần xa quan tâm san sẻ giúp đỡ phần nào những khó khăn bất hạnh mà 3 mẹ con chị Diệu đang phải gánh chịu”.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Đào Thị Diệu, xóm Hưng Thạnh Bắc, thôn Tấn Thạnh 1, xã Hoài Hảo, huyện Hoài Nhơn, Bình Định

ĐT: 0165. 786.2870 (chị Đào Thị Thơm, em ruột chị Diệu)

Theo Dân trí