Mẹ nguy kịch vì sốc phản vệ, bé trai uống nước cháo cầm hơi

0
9

Chị Thiện đang được điều trị tích cực tại bệnh viện Chợ Rẫy

Sốc phản vệ quật ngã người mẹ trẻ

Mỗi khi tỉnh lại trên giường bệnh, người mẹ trẻ Văn Thị Thanh Thiện (21 tuổi, ngụ tại Tây Ninh) lại thều thào gọi tên đứa con trai mới 9 tháng tuổi của mình. Có lẽ, nỗi ám ảnh nếu phải để lại đứa con nhỏ trong cảnh mồ côi và tình mẫu tử thiêng liêng đã giúp chị chống chọi và đang từng bước giành giật lại sự sống từ tay tử thần.

Theo chia sẻ của BS Huỳnh Quang Đại, khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy, hơn 10 ngày trước bệnh nhân được bệnh viện Đa khoa tỉnh Tây Ninh chuyển đến trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng tử vong rất cao với chẩn đoán ban đầu sốc phản vệ không rõ nguyên nhân. Tại khoa Hồi sức Tích cực, qua thăm khám chúng tôi xác định bệnh nhân trong tình trạng nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn. Khoa đã khẩn trương cho bệnh nhân thở máy và đặt máy hỗ trợ tuần hoàn, lọc máu ngoài cơ thể (chạy ECMO) kết hợp điều trị tích cực.

Trao đổi với phóng viên về nguyên nhân dẫn tới tình trạng nguy kịch của chị Thanh Thiện, anh Nguyễn Thành Tấn (25 tuổi) cho biết: “Trước khi bệnh đổ nặng, vợ em có biểu hiện bị sưng hai mí mắt, ngứa kèm đau bụng khó thở. Em đã đưa vợ đến phòng mạch tư khám thì bác sĩ nói bị dị ứng rồi cho thuốc về uống. Khi em chuẩn bị đi làm, nghe vợ kêu cứu trong nhà, em chạy vội vào thì thấy vợ đang nằm giãy giụa, sùi bọt mép dưới sàn nhà, toàn thân tím tái”.


Đứa con trai nhỏ đang sống trong cảnh đói khát theo bệnh tình của mẹ

Đứa con trai nhỏ đang sống trong cảnh đói khát theo bệnh tình của mẹ

Sau một thoáng chết lặng, anh Tấn vội bế vợ đưa đi cấp cứu tại bệnh viện địa phương rồi tiếp tục phải chuyển lên bệnh viện Chợ Rẫy. “Bác sĩ nói vợ em đã nhiều lần chết đi sống lại, tiên lượng sống chưa biết thế nào. Bố con em và gia đình chỉ còn biết cầu trời để vợ được tai qua nạn khỏi, sớm trở về nhà” – anh Tấn nghẹn ngào.

Con nhỏ khát sữa đòi mẹ

Mối duyên chồng vợ, đến với anh Tấn và chị Thiện trong những lần cùng nhổ mì, gặt lúa thuê. Hai con người cùng cảnh ngộ đã đồng cảm, yêu thương nhau, năm 2014 sau lễ cưới đơn sơ, chị Thiện về làm dâu con trong gia đình anh Tấn. Với tính tình thật thà, đôn hậu, kính trên nhường dưới, lại cần cù chịu khó nên chị Thiện được cả gia đình chồng yêu thương.

Ngoài người mẹ tuổi đã cao lại mắc bệnh mạn tính, vợ chồng họ còn bảo bọc, lo cho đứa con trai (13 tuổi) của người chị gái từng có một đời chồng, nay chị đi thêm bước nữa nhưng thằng bé bị cha dượng hắt hủi nên phải về nương nhờ nhà ngoại. Để cuộc sống ổn định hơn, chị Thiện xin đi làm công nhân trong một công ty may mặc tại địa phương. Mức lương mỗi tháng khoảng 4 triệu đồng của chị cùng thu nhập từ việc làm mướn kết hợp lái công nông thuê của chồng cũng đủ đắp đổi qua ngày. Cuộc sống chật vật nhưng gia đình luôn rộn rã tiếng cười, hạnh phúc.


Anh Tấn đang vắt sức làm thuê để kiếm tiền trả viện phí cho vợ

Anh Tấn đang vắt sức làm thuê để kiếm tiền trả viện phí cho vợ

Anh Tấn là con trai duy nhất của gia đình nên khi chị Thiện mang thai rồi sinh cậu con trai đầu lòng, hạnh phúc của gia đình họ càng thêm ấm áp. Song, cháu bé sinh ra phần vì mẹ thiếu ăn phần vì hay mắc bệnh nên cơ thể gầy còm, ốm yếu. Để chăm lo cho con được tốt hơn, hết kỳ nghỉ thai sản chị Thiện xin nghỉ việc thêm vài tháng, hưởng lương thất nghiệp. Tuy nhiên, cũng trong thời gian này tai họa đã ập đến với chị, đẩy gia đình họ lâm vào cảnh khốn cùng.

Khi chị Thiện điều trị tại Chợ Rẫy, anh Tấn chỉ có được vài triệu đồng, số tiền ấy chẳng thấm vào đâu so với chi phí khổng lồ từ việc chạy ECMO, lọc máu liên tục, điều trị kháng sinh tiêu tốn đến hàng chục triệu đồng mỗi ngày. Gửi vợ lại bệnh viện nhờ chị gái là Nguyễn Thị Bích Thủy chăm sóc, anh Tấn về quê vay mượn được gần 70 triệu đồng gửi lên. Khi không còn chỗ để vay, anh đang vắt kiệt sức làm thuê làm mướn với hy vọng kiếm đủ tiền để cứu vợ. Tuy nhiên, thu nhập ít ỏi khoảng 200 nghìn đồng mỗi ngày anh có được chỉ như muối bỏ biển.


Việc điều trị cho chị Thiện có tiên lượng khả quan song gia đình đã không còn khả năng lo viện phí

Việc điều trị cho chị Thiện có tiên lượng khả quan song gia đình đã không còn khả năng lo viện phí

Đứa con trai nhỏ đang còn bú mẹ nay bỗng nhiên mất đi bầu sữa, cháu thường xuyên khóc ngằn ngặt đòi mẹ. Trong lúc tiền viện phí của mẹ không lo nổi thì tiền để mua sữa ngoài cho cháu cũng không có. Để đứa cháu vơi đi cơn khát sữa, mỗi ngày bà Ánh Loan (bà nội của bé) chỉ còn biết nấu cháo hoặc chắt nước cơm cho cháu uống. Đứa trẻ vốn đã ốm yếu, nay vắng mẹ lại thiếu sữa nên càng trở nên xanh xao.

Thống kê sơ bộ của bệnh viện Chợ Rẫy, viện phí điều trị cho chị Thiện đã lên tới hơn 300 triệu đồng. Sau khi trừ bảo hiểm và khoản gia đình đã đóng tạm ứng thì bệnh nhân còn nợ bệnh viện gần 130 triệu đồng. Hiện chị Thiện đã cai được ECMO nhưng đang phải thở máy và điều trị tích cực bằng kháng sinh trong khoảng nửa tháng tới, chi phí tối thiểu mỗi ngày sau khi trừ bảo hiểm cùng tốn hơn 5 triệu đồng. Tuy nhiên, gia cảnh của bệnh nhân quá khó khăn, không còn khả năng chi trả.

Xót xa trước cảnh khốn khó của gia đình anh Tấn, ông Nguyễn Văn Trắng, Trưởng ấp Long Chẩn, xã Long Vĩnh cho biết, cháu Thiện về làm dâu ở ấp mới hơn 2 năm nhưng bà con ai cũng quý mến bởi tính nết hiền hậu, thật thà và rất chịu khó. Chúng tôi mong cộng đồng hỗ trợ để giữ lại sinh mạng của cháu Thiện, giúp đứa bé tội nghiệp không phải sống cảnh mồ côi.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Văn Thị Thanh Thiện, khoa Hồi sức Cấp cứu, bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM

Hoặc anh Nguyễn Thành Tấn (chồng bệnh nhân) tổ 5, ấp Long Chẩn, xã Long Vĩnh, huyện Châu Thành, tỉnh Tây Ninh

Điện thoại: 0969 601 294

Theo Dân trí