Mẹ nghèo ước có 150 triệu để ghép thận cho con

0
8
Em Nguyễn Văn Tý bị bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối, đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đà Nẵng

Chúng tôi gặp mẹ con chị Nguyễn Thị Em (47 tuổi, trú thôn Dùi Chiêng 1, xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) tại Bệnh viện Đà Nẵng – nơi con trai chị là Nguyễn Văn Tý (20 tuổi) đang chạy thận nhân tạo tại đây.

Chị Em kể, vợ chồng chị có 4 đứa con, Tý là con thứ 3 và là con trai duy nhất trong gia đình. Chị gái đầu của Tý đã có gia đình, chị gái thứ 2 làm công nhân và em út thì đã nghỉ học, phụ bố mẹ làm ruộng. Tý vừa tốt nghiệp nghề nấu ăn, đang tính xin đi làm thì đổ bệnh.

“Vào tháng 11/2015, em nó thấy đau đầu, mờ mắt nên đến Bệnh viện Tâm thần Đà Nẵng khám. Sau đó, họ chuyển qua Bệnh viện Đà Nẵng. Các bác sĩ bảo em nó bị suy thận mạn”, chị Em nhớ lại.

Kể từ đó, Tý phải chạy thận thường xuyên. Cứ ra bệnh viện chạy thận xong rồi về nhà. 1 tháng nay trở lại đây, Tý phải nhập viện luôn, 1 tuần chạy thận 2 – 3 lần.

Chị Em cho biết, vì Tý có bảo hiểm hộ nghèo nên chi phí điều trị hầu như không mất. Chỉ tốn kém tiền ăn uống, đi lại thôi. Nhưng bây giờ, gia đình có nguyện vọng ghép thận cho Tý để Tý không phải lệ thuộc vào bệnh viện cả đời, để Tý có thể đi làm, sống như bao người khác. Tuy nhiên, số tiền để ghép thận quá lớn, gia đình không biết kiếm đâu ra.

Chị Nguyễn Thị Em muốn ghép thận cho con nhưng chưa biết kiếm đâu ra số tiền 150 triệu đồng
Chị Nguyễn Thị Em muốn ghép thận cho con nhưng chưa biết kiếm đâu ra số tiền 150 triệu đồng

“Hai vợ chồng làm nông với mấy sào lúa. Trong nhà cũng không có thứ gì giá trị để bán nhưng rất muốn được ghép thận cho con. Tuy nhiên, gia đình chưa biết phải xoay xở kiểu gì để có tiền”, chị Em chia sẻ.

Khi biết mình bị bệnh, Tý ấy rất buồn. Nhưng với sự động viên của gia đình đã giúp Tý vượt qua để chuyên tâm vào chữa bệnh. Bây giờ Tý cũng rất mong được có cơ hội được ghép thận, để đi làm phụ giúp với bố mẹ.

Bác sĩ Đặng Anh Đào, Phó trưởng Khoa Thận – Nội tiết (Bệnh viện Đà Nẵng) cho biết, bệnh nhân Tý bị bệnh suy thận mạn giai đoạn cuối. Để điều trị cho Tý, hiện nay có 3 phương pháp: lọc màng bụng, chạy thận nhân tạo và ghép thận. Trong 3 phương pháp đó thì ghép thận là phương pháp tốt nhất. Còn nếu chạy thận thì bệnh nhân phải lệ thuộc vào bệnh viện suốt đời.

Tý mong mình có thể được ghép thận để có thể đi làm, phụ giúp với gia đình
Tý mong mình có thể được ghép thận để có thể đi làm, phụ giúp với gia đình

Hiện nay, cha mẹ bệnh nhân có nguyện vọng hiến thận để ghép cho con. Hiện bệnh viện chưa tiến hành làm các xét nghiệm để xem người cho và người nhận có thích hợp không nhưng thông thường bố mẹ cho con thì khả năng thích hợp là cao.

%image_alt%
Giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình chị Em thuộc diện hộ nghèo
Giấy xác nhận hoàn cảnh gia đình chị Em thuộc diện hộ nghèo

Bác sĩ Đào cũng cho biết, để làm xét nghiệm xét người cho và người nhận có thích hợp không thì mất khoảng 50 triệu đồng nhưng gia đình không có tiền, đang đi vay mượn. Khi tiến hành ghép, nếu thuận lợi thì chi phí hết khoảng 70 – 150 triệu đồng. Như vậy, gia đình phải có khoảng 150 triệu đồng cho chi phí xét nghiệm và ghép thận, bởi bảo hiểm không thanh toán cái này.

Theo xác nhận của ông Phạm Công Thạnh, gia đình chị Em thuộc hộ diện nghèo của xã và đề nghị các cấp quan tâm, tạo điều kiện giúp đỡ.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Chị Nguyễn Thị Em (trú thôn Dùi Chiêng 1, xã Phước Ninh, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam)

ĐT: 0163.6281.172

Theo Dân trí

comments