Mẹ gốc Việt ở Pennsylvania bắn 2 con trước ngày phải ra khỏi nhà

Bà Trinh Nguyễn

Một phụ nữ gốc Việt ở bang Pennsylvania vừa bị bắt và bị buộc tội bắn và gây thương tích nặng cho hai con trai khi chúng còn ở trên giường vào sáng sớm 2/5, một ngày trước khi cả gia đình bị đuổi ra khỏi ngôi nhà vì thiếu nợ tiền thuê nhà.

Hai con trai 9 và 13 tuổi của bà Trinh Nguyễn, 38 tuổi, là học sinh của Học khu Council Rock dự kiến khó có thể sống sót vì cả hai đều bị bắn vào đầu, nhà chức trách Mỹ cho biết.

Tờ Burks County Courier Times dẫn lời Biện lý quận Burks, Matt Weintraub, cho biết trong một cuộc họp báo chiều 2/5 rằng bà Trinh đã bắn hai con trai và định bắn vào người hàng xóm, là cháu trai của chồng cũ, khi anh này sắp đi làm vào khoảng 7 giờ sáng 2/5.

“Đây là một thảm kịch khủng khiếp”, Biện lý Weintraub nói, và cho biết tội danh của bà Trinh sẽ bị nâng lên thành tội giết người nếu các con của bà qua đời. Theo lời ông Weintraub, hai con trai bà hiện sống sót nhờ thiết bị hỗ trợ để có thể hiến tặng nội tạng.

Cảnh sát đã được điều động vào lúc 7:05 sáng đến một ngôi nhà trên dãy phố 100 đường Timber Ridge sau khi nhận được tin bà Trinh định bắn người hàng xóm Gianni Melchiondo, 22 tuổi, cháu của chồng cũ.

“Bà Trinh Nguyen đã đưa cho anh này một hộp hình ảnh ở bên ngoài ngôi nhà và yêu cầu anh đưa hộp ảnh cho chồng cũ, người mà anh này đang làm việc cùng. Khi quay mặt lại đối diện với bà, anh ta thấy bà đang chĩa khẩu súng lục vào mặt mình”, đài ABC dẫn lời ông Weintraub cho biết.

Bà Trinh đã bóp cò hai lần, “nhưng nhờ ơn Chúa, khẩu súng đã không nhả đạn”, ông Weintraub cho biết.

Nhờ vậy, người hàng xóm đã tước được vũ khí và bà Trinh sau đó đã rời khỏi hiện trường trên một chiếc mini van màu trắng.

Cảnh sát đã đến nhà bà Trinh ngay sau đó. Họ đã cùng với người chủ nhà, là mẹ của Melchiondo và là chị dâu cũ của bà, đã vào nhà và phát hiện các con trai của bà Trinh ở trên giường với những vết thương trên đầu, ông Weintraub cho biết.

Hai cậu bé được đưa đến Trung tâm Y tế St. Mary, nơi cả hai đang được giữ cho sống sót vào chiều 2/5 để có thể hiến tặng nội tạng.

Theo lời ông Weintraub, người cha của một trong hai cậu bé là ông Ed Tini, đã ở bên cạnh cậu vào chiều 2/5. Ông cho biết cậu bé còn lại có một người cha khác và các điều tra viên vẫn đang cố gắng tìm ông này.

Thông cáo của cảnh sát cho biết bà Trinh Nguyễn đã bị bắt tại một bãi đậu xe của nhà thờ gần đó vào khoảng 11 giờ sáng 2/5.

Trước đó, người mẹ sống cùng hai con trai trong một ngôi nhà rộng lớn ở đường Timber Ridge. Tờ Burks County Courier Times dẫn nguồn tin độc lập thông qua hồ sơ tòa án cho biết bà Trinh đang trong một vụ tranh chấp với chủ nhà là bà Corinna Tini-Melchiondo, chị dâu cũ, người đang sở hữu ngôi nhà có đến 5 phòng ngủ mà mẹ con bà đang cư ngụ.

Hợp đồng thuê nhà của bà đã bị chấm dứt vào cuối tháng 9/2021, khoảng một tháng trước khi cuộc ly hôn của bà với ông Tini hoàn tất.

Vào tháng 11, bà Trinh bị kiện đòi phải trả hơn 11.000 đô la tiền thuê nhà quá hạn. Theo phán quyết ly hôn, bà Trinh đồng ý trả 2.400 đô la/tháng tiền thuê nhà, nhưng bà đã không trả khoản tiền này từ tháng 6 đến tháng 12.

Thẩm phán quận đã yêu cầu bà phải trả 11.500 đô la tiền thuê nhà và các chi phí khác vào tháng 12, và bà đã kháng cáo phán quyết của tòa án quận.

Tuy nhiên, vào tháng 4/2022, bà Trinh Nguyễn đã nhận được lệnh bị trục xuất ra khỏi ngôi nhà vào ngày 3/5/2022.