Mẹ già 74 tuổi đi khắp nơi xin tiền truyền máu cho con

Bà Vân trong căn phòng ẩm thấp 16m2 sau một ngày mệt mỏi chăm con ở viện.

Bà Đặng Thị Vân, sinh năm 1942, số nhà 7, tổ 15 Tứ Kỳ, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội chồng mất sớm để lại cho bà một nách 5 người con. Gia đình bà không có ruộng đất, bà phải bươn chải khắp nơi để nuôi các con. Đến khi về già, tưởng rằng sẽ có thời gian để vui cảnh chùa chiền nhưng đột nhiên năm 2013, con gái út của bà là chị Bùi Thị Kim Hoa lấy chồng ở Nam Định, phát hiện bị mắc bệnh rối loạn sinh tủy. Kể từ đó, Bà Vân cùng gia đình bên chồng của con lo chạy chữa bệnh cho con gái bà nhưng số tiền tiêu tốn quá lớn nên anh con rể đã bỏ cuộc về quê mặc kệ cho mẹ con bà đối diện với bệnh tật.

Chi phí chữa bệnh cho con gái đã hết hơn 300 triệu. Bà Vân phải dốc hết những đồng tiền cuối cùng trong gia đình. Khi đã kiệt sức bà không còn biết bám víu vào ai, bà liền đi khắp nơi để xin tiền truyền máu cho con. Bà về quê mẹ đẻ ở Gia Lâm xin anh em họ hàng và bà con làng xóm nhưng số tiền đó chưa thấm vào đâu so với bệnh tình của con nên bà đã bỏ qua mặc cảm tự ti mà vào tận các bệnh viện hay các chùa để xin từng đồng lẻ cho con gái nhập viện.

Ngoài việc phải chăm sóc con gái trong bệnh viện, bà Vân còn phải chăm cả cháu ngoại. Quá kiệt sức bà không thể cáng đáng thêm cháu nữa, bà đã mang cháu trả về quê nội. Mỗi khi cháu ốm, ông nội cháu lại gọi bà về Nam Định đón cháu ra với mẹ. Hoặc khi mẹ cháu nhớ con quá bà cũng về đón cháu ra. Bà Vân rất thương cháu nhưng không còn cách nào khác bà đành để cháu đi đi lại lại từ Nam Định về Hà Nội rồi lại từ Hà Nội về Nam Định.

Mới đây con gái bà vào viện để xét nghiệm tủy, kết quả ngoài bệnh rối loạn sinh tủy lại phát hiện thêm bệnh tan máu. Để điều trị được bệnh này là cuộc chiến trường kỳ của mẹ con bà. Nếu cứ điều trị như hiện tại thì không biết cuộc sống của con bà sẽ kéo dài được bao lâu nữa còn nếu ghép tủy tỷ lệ thành công sẽ là 50/50 nhưng chi phí thì vô cùng tốn kém. Đặc biệt phải tìm được người cho tủy phù hợp. Điều này lại càng khó khăn hơn khi bà Vân có 2 người con gái đồng ý cho tủy nhưng sức khỏe đều yếu. Một người bị bệnh tim, một người đã từng 4 năm 3 lần mổ xẻ không biết có đủ sức để cho tủy em không.

Bà Vân chia sẻ: “Các chị nó đều yếu, nếu tôi hợp tủy với con, tôi vẫn mong muốn cho nó dù có phải chết tôi cũng muốn cứu con”.

Trong căn nhà ẩm thấp 16m2 mà trước đây 3 mẹ con bà cháu bà vẫn sinh sống không có gì ngoài chỗ ngủ và 2 cái quạt đã cũ nát cùng mấy bộ quần áo và ít đồ sinh hoạt thiết yếu hàng ngày. Ban ngày nhờ được xe ai chở đến viện thì bà nhờ không bà lại đi xe đạp từ Tứ Kỳ đến Viện Huyết học Truyền máu Trung ương để mang cơm nước vào chăm con. Tối nhờ mọi người ở viện để ý giúp con rồi bà lại về nấu cơm và ra chợ mua một vài nghìn dưa ăn cho qua bữa để có thêm sức chuẩn bị đồ dùng cho ngày hôm sau vào viện.

Bà Vân chia sẻ: “Nếu bệnh tình của con tôi vẫn không thuyên giảm, tôi phải cho thuê căn phòng này chắc cũng được mỗi tháng năm sáu trăm lấy tiền chữa bệnh cho con rồi tôi ra chùa ăn mày cửa Phật sống qua ngày”.

Các cụ xưa có câu “Cá chuối đắm đuối vì con”. Bà Vân cũng vậy tuổi đã cao sức đã yếu mà vẫn phải đắm đuối vì con. Để giúp đỡ bà Vân và con gái vượt qua cơn hoạn nạn này rất mong các nhà hảo tâm gần xa chung tay giúp đỡ cho bà Vân có tiền chạy chữa cho con gái có thêm cơ hội sống.

Mọi sự giúp đỡ xin chuyển về địa chỉ:

Bà Đặng Thị Vân số nhà 7, tổ 15, Tứ Kỳ, Phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. Số điện thoại: 01682870427 hoặc Ban Bạn Đọc, Báo Tiền Phong. Địa chỉ:15 Hồ Xuân Hương, Hà Nội.

Số Tài khoản: 123.10.00.00.62175

Tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Theo Tiền Phong