Mẹ chết, kiện bệnh viện FV ra tòa: Nhùng nhằng 4 năm chưa tới đâu

Bệnh viện FV tại quận 7, TP HCM

Thừa nhận “sơ sót”, nhưng không bồi thường (?)

Bà Nguyễn Thị Cận (sinh 1935, mẹ ông Vui) bị ngã gãy xương đùi trái vào ngày 18.2.2011. Gia đình đưa bà Cận vào Bệnh viện FV điều trị. Trong quá trình điều trị, tình trạng suy thận mạn ở bà Cận ngày càng trở nên bất ổn, sức khỏe suy yếu… Vì vậy, từ ngày 2 – 10.3.2011, bà Cận được chuyển sang BV Chợ Rẫy, nhưng tình trạng vẫn xấu, nên gia đình xin chuyển sang Viện Tim TPHCM. Ngày 20.3.2011, bà Cận đã chết tại Viện Tim, do sốc nhiễm trùng phổi. Sau khi mẹ mất, ông Vui đã đâm đơn khởi kiện Bệnh viện FV ra TAND quận 7.

Ngày 10.1.2012, Hội đồng chuyên môn Sở Y tế TPHCM kết luận: “Bệnh viện FV có thiếu sót trong quá trình điều trị do các bác sĩ điều trị thiếu kinh nghiệm trong việc đánh giá và điều trị người bệnh (sau phẫu thuật) có bệnh thận mạn tính giai đoạn cuối đang chạy thận nhân tạo định kỳ”.

Ngày 14.2.2012, Bệnh viện FV có thư gửi gia đình bà Cận, với nội dung đồng ý với kết luận trên và “chúng tôi xin gửi tới ông và gia đình lời xin lỗi… về những sơ sót đã xảy ra trong quá trình điều trị mẹ ông tại Bệnh viện FV… Bệnh viện sẽ quyết định chia sẻ tiền viện phí điều trị với gia đình”…

Thế nhưng, khi ông Vui yêu cầu TAND quận 7 buộc Bệnh viện FV phải cải chính các thông tin sai sự thật mà đại diện Bệnh viện FV phát ngôn trên báo, đồng thời bồi thường thiệt hại cho gia đình tổng cộng 90,5 triệu đồng, thì Bệnh viện FV lại nhùng nhẳng… phủi trách nhiệm, không chấp nhận các yêu cầu trên của ông Vui.

“Cuộc chiến” pháp lý đến bao giờ?

Kể từ đây, hàng loạt cơ quan chức năng pháp y đã vào cuộc nhằm đưa ra phán quyết cuối cùng trong vụ kiện này. Ngày 30.9.2013, Trung tâm giám định pháp y – Sở Y tế TPHCM kết luận: “Nạn nhân Nguyễn Thị Cận chết do bị suy thận mạn giai đoạn cuối đang được chạy thận định kỳ, sau phẫu thuật kết hợp xương đùi gãy, nhưng Bệnh viện FV đã đánh giá và điều trị chưa phù hợp trong việc chạy thận nhân tạo”.

Thấy bất lợi sau kết luận này, Bệnh viện FV đề nghị tòa lùi ngày xét xử thêm 45 ngày để thương lượng với ông Vui. Tuy nhiên sau đó, Bệnh viện FV đã không tiếp xúc thương lượng…

Thậm chí, Bệnh viện FV phủ nhận kết luận trên, yêu cầu Viện pháp y quốc gia giám định lại. Ngày 9.10.2014, Viện pháp y quốc gia đã kết luận: “ – Nguyên nhân tử vong của bà Nguyễn Thị Cận: Suy đa tạng sau phẫu thuật, kết hợp xương đùi trái trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối. – Đánh giá quá trình điều trị của các bệnh viện: + Bệnh viện Chợ Rẫy: Việc chỉ định điều trị hợp lý và tích cực. +Viện Tim TPHCM: Điều trị tích cực. + Bệnh viện FV: Việc phẫu thuật kết hợp xương đùi trái thể hiện thái độ tích cực, nhưng không tiên lượng được hết khả năng diễn biến của bệnh. Sau mổ do bệnh nhân có nhiều yếu tố nguy cơ, vượt quá khả năng điều trị nên dẫn đến các biến chứng nặng dần”.

Hàng loạt kết luận trên của các cơ quan pháp y đều nhất quán cho rằng Bệnh viện FV đã có sai sót trong điều trị, dẫn đến cái chết của bệnh nhân. Tuy nhiên, Bệnh viện FV vẫn … khăng khăng không chấp nhận (?). Tệ hơn, Bệnh viện FV còn yêu cầu Viện pháp y quốc gia phải thế này, thế nọ theo đề nghị của Bệnh viện FV…

Và sau đó, Bệnh viện FV tiếp tục yêu cầu giám định lại lần thứ hai do Hội đồng Giám định pháp y – Bộ Y tế chủ trì. Đề nghi này của Bệnh viện FV là trái quy định của Luật Giám định, khi mà kết luận giám định của Viện pháp y quốc gia và kết luận giám định của Trung tâm pháp y – Sở Y tế TPHCM, không khác biệt nhau. Vì vậy, đề nghị giám định lại lần nữa của Bệnh viện FV là không có cơ sở để thực hiện.

Ông Lê Văn Vui nói: “ Kiện gì đi nữa thì mẹ tôi cũng đã mất. Gia đình tôi kiện Bệnh viện FV không phải vì tiền, mà vì danh dự, vì sự công bằng, khách quan, để cho Bệnh viện FV nhận thức được sai lầm mà làm tốt hơn chuyên môn, không gây thêm hậu quả nữa. Qua vụ kiện này, cũng là cho nhiều người khác, gia đình khác trông vào cái chết của mẹ tôi mà cẩn trọng. Song, tôi đã quá mệt mỏi với thái độ tiền hậu bất nhất của Bệnh viện FV, dẫn đến vụ kiện 4 năm vẫn chưa thể đưa ra xét xử. Tuy nhiên, gia đình tôi vẫn quyết tâm đeo đuổi vụ kiện đến cùng”.

Theo Lao động

SHARE