Mẹ chết, 5 chị em mồ côi thiếu ăn, sống khốn khó trong căn nhà sắp sập

0
11

Phóng viên Dân trí nhận được đơn cầu cứu khẩn thiết của em Nguyễn Thị Kiều Trinh (ngụ ấp 4, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) kể về hoàn cảnh khốn khó của 5 chị em mồ côi phải sống trong căn nhà lá sắp sập. Việc học của mấy chị em có nguy cơ bị gián đoạn do nhà quá nghèo túng.

Bà Nguyễn Ngọc Hà (bà ngoại 5 đứa cháu mồ côi – PV) kể lại: “Đứa con gái tôi chết cách đây 2 tháng do bệnh suy phổi cấp để lại 5 đứa con thơ dại. Do căn nhà của mấy chị em đang ở sắp sập nên tôi kêu sang đây ở tạm. Trong khi đó, nhà tôi cũng thuộc diện hộ nghèo, bản thân tôi bị bệnh tai biến, tiểu đường nằm một chỗ chỉ trông chờ vào việc làm thuê của đứa con trai út nên cuộc sống hết sức khó khăn”.


Căn nhà lá sắp sập nên mấy chị em qua tá túc nhà ngoại ở kế bên

Căn nhà lá sắp sập nên mấy chị em qua tá túc nhà ngoại ở kế bên

Theo bà Hà, đứa con gái tên Nguyễn Ngọc Thúy, SN: 1982 có 3 đứa con thì chia tay với người chồng đầu rồi sống như vợ chồng với một thanh niên và có thêm 2 đứa con nữa. Khi đứa con gái mất, cha ruột 2 đứa nhỏ nhất lâu lâu rước về nuôi còn lại thì bỏ mặc để 5 chị em ở nhà bà ngoại. Do bà Hà bị bệnh nên 2 đứa nhỏ nhất là Võ Thị Quỳnh Như, SN: 2011 và Võ Đào Nhật Linh Đan, SN: 2014 phải thường xuyên gửi cho hàng xóm trông giúp, đến tối lại đưa về ngủ cùng mấy anh chị lớn hơn.


Mẹ chết, mấy chị em phải sống cảnh mồ côi

Mẹ chết, mấy chị em phải sống cảnh mồ côi

Tết đến, mấy chị em mồ côi được những người hàng xóm tốt bụng cho gạo, thực phẩm, vài bộ đồ mới để mặc. Hôm chúng tôi đến thăm, căn nhà mấy chị em trống huơ trống hoác, không có cửa trước lẫn cửa sau; vách lá rách te tua còn những cây kèo đã mục nát nên có thể sập bất cứ lúc nào. Bên trong chỉ còn cái giường cũ cũng đã hư hỏng nằm ở góc nhà. Mấy chị em đành phải qua nhà ngoại tá túc với tài sản mang theo cũng chẳng có gì ngoài vài bộ quần áo, chiếc giường để ngủ.


cuộc sống của 5 chị em hết sức khó khăn

cuộc sống của 5 chị em hết sức khó khăn

Em Kiều Trinh cho biết: “Căn nhà như thế này ở rất nguy hiểm nên tụi con sang nhà ngoại, bàn thờ mẹ cũng để ở nhà ngoại luôn từ lúc mẹ mất tới nay. Hiện tại, mấy chị em đều đang đi học, không làm gì ra tiền nên chỉ trông chờ vào sự giúp đỡ của hàng xóm và tiền công của người cậu ruột đang giữ tôm thuê cho người ta”.


Em Kiều Trinh có nguy cơ bỏ học giữa chừng do nhà nghèo và phải chăm mấy đứa em nhỏ

Em Kiều Trinh có nguy cơ bỏ học giữa chừng do nhà nghèo và phải chăm mấy đứa em nhỏ

Nhiều người đến thăm không cầm được nước mắt khi nhìn thấy cảnh 5 chị em mồ côi cùng nương tựa bên bà ngoại đang bệnh nằm liệt giường. Hiện tại em Kiều Trinh đang học lớp 10, trường THPT Lê Quý Đôn; đứa em kế tên Ngọc Hân (SN : 2005) hiện đang học lớp 5; đứa kế tên Võ Văn Hấn (SN: 2007) đang học lớp 3; riêng 2 em Như Quỳnh (SN: 2011) và Linh Đan (SN: 2014) phải thường xuyên gửi cho hàng xóm trông giúp. Tội nghiệp nhất là đứa nhỏ nhất chưa đến 3 tuổi đã mất mẹ nên luôn quấy khóc, mấy chị lớn hơn phải thay phiên dỗ dành.


Bé Linh Đan chưa đến 3 tuổi đã mất mẹ nên thường xuyên quấy khóc

Bé Linh Đan chưa đến 3 tuổi đã mất mẹ nên thường xuyên quấy khóc

Nói về ước mơ của mình, em Kiều Trinh cho biết: “Con chỉ muốn học hết lớp 12 rồi đi làm để kiếm tiền lo cho bà ngoại đang bị bệnh và mấy đưa em ăn học chứ không học lên nữa vì nhà quá nghèo. Mỗi ngày khi đi học về con phải lo tắm rửa, giặt quần áo, nấu ăn rồi trông em. Hiện tại cái ăn, cái mặc đều phải nhờ lòng tốt của hàng xóm nên mấy chị em con chỉ học tới đâu hay tới đó mà thôi…”.

%image_alt%

Em Kiều Trinh là chị cả nên vừa là chị, vừa lạ mẹ chăm sóc đứa em nhỏ tuổi nhất

Em Kiều Trinh là chị cả nên vừa là chị, vừa lạ mẹ chăm sóc đứa em nhỏ tuổi nhất

Ông Trần Kim Trọng, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã Bình Thới (huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre) cho biết: “Sau khi mẹ mất, cuộc sống của 5 chị em mồ côi hết sức khó khăn khi phải ở trong căn nhà sắp sập. Mọi thứ đều trông chờ vào bà ngoại nghèo khó, lại bệnh nằm liệt giường. Khi phát hiện hoàn cảnh này, các cấp hội cũng vận động các mạnh thường quân giúp đỡ mấy chị em thực phẩm, quần áo, tập sách để đi học. Sắp tới, địa phương sẽ tiếp tục vận động để xây nhà tình thương cho mấy chị em. Tuy vậy, nguồn lực của địa phương có hạn nên rất cần sự giúp đỡ của các mạnh thường quân xa gần để lo cho các cháu tội nghiệp có chỗ ở ổn định và được đến trường như bao đứa trẻ khác”.


Cả 5 chị em mồ côi nương tựa vào nhà ngoại cũng thuộc diện nghèo khó

Cả 5 chị em mồ côi nương tựa vào nhà ngoại cũng thuộc diện nghèo khó

Những ngày Tết, mấy chị em mồ côi tá túc bên căn của bà ngoại. Em Kiều Trinh là chị lớn nhất nên vừa giữ vai trò là chị, là mẹ để chăm sóc mấy đứa em còn rất nhỏ. Hàng ngày, 6 miệng ăn chỉ trông chờ vào tiền làm công giữ tôm thuê của người cậu ruột và sự giúp đỡ của những người hàng xóm tốt bụng khi thì giữ giúp 2 đứa nhỏ nhất, khi thì cho ít gạo, thức ăn… Vì vậy, đường đến trường của mấy chị em ngày một xa dần bởi thân phận côi cút mà nơi bám víu chỉ là gia đình nhà ngoại cũng thuộc diện nghèo khó.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 Em Nguyễn Thị Kiều Trinh, ngụ ấp 4, xã Bình Thới, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Điện thoại: 01213.996.844

Theo Dân trí