McCarthy thành tân chủ tịch Hạ viện Mỹ sau 4 ngày bầu chọn gay cấn

87
Ông Kevin McCarthy, tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ

McCarthy và các đồng minh phải đưa ra nhiều nhượng bộ với nhóm thành viên đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn, trong đó có thay đổi một số quy định của Hạ viện.

Ứng viên Cộng hòa McCarthy hội đủ phiếu ủng hộ để trở thành tân Chủ tịch Hạ viện Mỹ sau vòng bỏ phiếu thứ 15.

Trong vòng bỏ phiếu bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ lần thứ 15 ngày 7/1, ứng viên đảng Cộng hòa Kevin McCarthy giành được 216 phiếu và trở thành lãnh đạo cơ quan này, kết thúc cuộc bầu chủ tịch Hạ viện Mỹ kéo dài nhất trong 164 năm qua. Trong khi đó, ứng viên Hakeem Jeffries giành được 212 phiếu từ toàn bộ các dân biểu phe Dân chủ.

4 dân biểu Cộng hòa cuối cùng phản đối McCarthy trong vòng bỏ phiếu thứ 14 gồm Eli Crane, Andy Biggs, Matt Rosendale và Bob Good đã bỏ phiếu trắng. Điều này không đồng nghĩa với ủng hộ McCarthy, nhưng giúp ông dễ dàng giành đa số phiếu hơn so với những lượt bầu trước đây.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chúc mừng ứng viên McCarthy trở thành Chủ tịch Hạ viện, cho biết ông sẵn sàng phối hợp với đảng Cộng hòa ngay khi có thể.

Nhiệm vụ đầu tiên của ông McCarthy sẽ là tổ chức lễ tuyên thệ cho 433 dân biểu còn lại, bổ nhiệm chủ tịch các ủy ban và tiến hành những thủ tục khác.

McCarthy và các đồng minh phải đưa ra nhiều nhượng bộ với nhóm thành viên đảng Cộng hòa theo đường lối cứng rắn, trong đó có thay đổi một số quy định của Hạ viện.

Lần gần đây nhất Hạ viện Mỹ không bầu được chủ tịch trong lần bỏ phiếu đầu tiên là hồi năm 1923, khi cơ quan này trải qua 9 vòng bỏ phiếu để chọn lãnh đạo mới.

Sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11 năm ngoái, đảng Cộng hòa giành được 222 ghế tại Hạ viện, nhiều hơn 10 ghế so với đảng Dân chủ. Tuy nhiên, đảng này bị chia rẽ bởi phe cánh hữu cứng rắn trong nội bộ, những người cáo buộc ông McCarthy quá “thỏa hiệp” với Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Dân chủ.