McCain: Mỹ cần nới lỏng thêm lệnh cấm bán vũ khí đối với Việt Nam

0
9
Sen. John McCain (R-AZ) talks to the media about the annual defense policy bill on Capitol in Washington June 18, 2015. REUTERS/Yuri Gripas

Thượng Nghị Sĩ Mỹ, John McCain – Ảnh: Reuters

Ngày 8/7, Thượng Nghị sĩ John McCain, chủ tịch Ủy ban Quân vụ thượng viện, đã có cuộc gặp với Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng tại Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ. Cùng dự có Thượng Nghị sĩ Sulivan.

Thượng Nghị sĩ John McCain bày tỏ vui mừng được đón Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng trong chuyến thăm lịch sử đến Hoa Kỳ vào thời điểm quan trọng kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Tổng Bí Thư cho rằng, chuyến thăm có ý nghĩa lịch sử, đánh dấu bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước; nhấn mạnh Hoa Kỳ rất coi trọng quan hệ với Việt Nam; và khẳng định sẽ tiếp tục nỗ lực thúc đẩy sự phát triển quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ trong thời gian tới.

Ngay trước thềm cuộc gặp, Thượng Nghị sĩ McCain đã ra tuyên bố trong đó kêu gọi việc gỡ bỏ lệnh cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam – một mục tiêu mà Thượng Nghị sĩ McCain, cựu binh từng tham gia chiến tranh tại Việt Nam, đã theo đuổi từ lâu.

“Tôi tin rằng Mỹ phải nới lỏng thêm lệnh cấm bán vũ khí sát thương đối với Việt Nam vào lúc này, bao gồm trên tất cả các dạng mà có thể giúp quân đội Việt Nam hoạt động hiệu quả trên, dưới và tại mặt nước” – tuyên bố của ông McCain nói.

Ông nói Mỹ và Việt Nam có cùng cam kết sâu đối với hòa bình và an ninh của châu Á – Thái Bình Dương.

“Để ủng hộ Việt Nam và các nước Đông Nam Á… quốc hội đang cố gắng để phê chuẩn 425 triệu USD cho Bộ Quốc phòng nhằm giúp huấn luyện và trang bị cho quân đội các nước Đông Nam Á để tăng cường khả năng quân sự trên biển của mình”.

Ông cũng lên tiếng ca ngợi chuyến thăm của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng là lịch sử và nói Việt Nam là “đối tác mới và ngày càng quan trọng mà Mỹ có những lợi ích chiến lược và kinh tế”.

Tại Đối thoại Shangri-La, ông John McCain cũng thông báo việc sẽ thúc đẩy việc gỡ bỏ thêm lệnh cấm vận này mà theo đó sẽ bỏ ràng buộc về việc xem xét phê chuẩn cho Việt Nam mua vũ khí trên cơ sở “từng vụ một”.

Lệnh cấm vận vũ khí đã được Mỹ gỡ bỏ một phần hồi tháng 10-2014 trong chuyến thăm của Phó thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh tới Washington DC.

Sáng 9/7, tại Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng đã gặp gỡ các Thượng Nghị sĩ và Hạ Nghị sĩ Hoa Kỳ. Các Nghị sĩ Hoa Kỳ thể hiện sự quan tâm cao độ đối với tình hình Biển Đông gần đây.

Trao đổi với các nghị sĩ hai viện lập pháp Hoa Kỳ về một số vấn đề quốc tế và khu vực, Tổng Bí Thư đánh giá cao việc Quốc hội Hoa Kỳ thể hiện sự quan tâm, đóng góp xây dựng và có trách nhiệm đối với tình hình Biển Đông.

Tổng Bí Thư khẳng định Việt Nam thực hiện nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hòa bình, hợp tác và phát triển, tích cực và chủ động hội nhập quốc tế, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Việt Nam cũng kiên trì chủ trương giải quyết tranh chấp thông qua các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982.