MC Phan Anh và hơn 9 tỷ của sự tử tế

0
14

(VNTB) – Số tiền quyên góp mà MC Phan Anh có được là câu trả lời tích cực nhất của anh đối với những chỉ trích, phán xét từ các thành phần “yêu đảng” cực đoan, đặc biệt là đến từ các thành phần quản trị fanpage “Đơn vị tác chiến điện tử (Comrade Commissar)”.

Hàng triệu người miền Trung đang khốn khổ vì bão và lũ. Hơn 9 tỷ đồng do MC Phan Anh quyên góp với hashtag #ĐỪNGIMLẶNG, trong đó có 500 triệu tiền cá nhân của anh.

Số tiền quyên góp mà MC Phan Anh có được là câu trả lời tích cực nhất của anh đối với những chỉ trích, phán xét từ các thành phần “yêu đảng” cực đoan, đặc biệt là đến từ các thành phần quản trị fanpage “Đơn vị tác chiến điện tử ( Comrade Commissar)”.

Mc Phan Anh bất ngờ, và nhiều trang báo chính thống cũng bất ngờ với số tiền hơn 9 tỷ đồng đang chảy về tài khoản của Mc này. Điều đó cho thấy, một bộ phận không nhỏ cộng đồng mạng đã sử dụng facebook một cách có ý thức nhất, không còn quá ảo, và làm nổi bật câu nói “Việt Nam – nói là làm” một cách có ý nghĩa nhất. Ít nhất là sau những ồn ào liên quan đến các vụ lừa đảo từ thiện trên mạng, hay tìm cách câu like bằng mọi giá – thậm chí bằng việc đốt trường của một nữ sinh cấp 2.

Phan Anh bên con gái đầu lòng

Khi MC Phan Anh “tạ ơn đời, tạ ơn Người” vì đã tin tưởng anh. Nó còn phản ánh một trạng thái khác liên quan đến vấn đề niềm tin xã hội từ những cư dân mạng – vốn tiếp xúc nhanh với các nguồn tin trong xã hội. Đó là, sự tụt giảm nghiêm trọng niềm tin về những đồng tiền cứu trợ của nhà nước lẫn các tổ chức lớn trong xã hội.

Không tụt niềm tin sao được, khi mà khi gõ từ khóa “ăn tiền cứu trợ” trên Google, lập tức ra ra hàng loạt kết quả. Trong đó, hầu hết là những người nằm trong các khối cơ quan – tổ chức thuộc nhà nước (chủ yếu là Mặt trận Tổ chức Việt Nam, hệ thống chính quyền xã – huyện,…). Ví như, đối tượng Huỳnh Nguyễn Quế Trâm (kế toán Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Phước) chiếm đoạt 6,1 tỷ đồng ủng hộ các tỉnh bị thiên tai – bão lũ trong 4 năm (2009 – 2013). Hay như, tiền cứu trợ trận lũ lịch sử 2013 của TX Hoàng Mai (Nghệ An) bị cán bộ Hội chữ thập đỏ chia đều; trong khi đó, cán bộ thôn Hưng Bình (Lộc Yên, Hương Khê, Hà Tĩnh) không chịu thua, khi tìm cách ăn bằng được 2,5 triệu đồng/ hộ và đe dọa nếu không nộp thì hộ dân đó sẽ không nằm trong “diện nghèo” nữa. Thậm chí, ngay cả chương trình vì chủ quyền quốc gia dưới tên gọi “Góp đá xây Trường Sa” còn bị chính những cán bộ đục khoét.

Sự thô bỉ, và tham nhũng quá lớn từ T.Ư đến địa phương, khiến đồng tiền cứu trợ bị vơi từ 10 đồng xuống còn 1 đồng. Hay như gạo mốc, mì gói hết hạn được dùng để cứu trợ cũng là một trong những nguyên nhân khiến cho người dân, những người dùng mạng xã hội ngày càng mất niềm tin vào hệ thống cứu trợ của chính quyền.

Mất đến độ, mỗi khi đảng viên họp lại, những từ khóa “mối mọt; tham nhũng; đục khoét; mất niềm tin; tha hóa; biến chất” xuất hiện như một lẽ tất nhiên. Vào tháng 5 vừa rồi, trong Hội nghị của Ban Dân vận Trung ương, ông Nguyễn Phú Trọng còn tái khẳng định, “Dân giảm lòng tin với Đảng vì nhiều cán bộ thoái hóa” – tuy nhiên mọi chuyện chỉ dừng ở lên tiếng và chỉ đạo lời, còn hành động thực tế hoàn toàn mờ nhạt.

Công tác dân vận, một trong những mũi nhọn tuyên truyền của Đảng ngày càng là nhiệm vụ bất khả thi hơn trong hoạt động, khi mà “lòng nhân ái, sự chân thành, tính trung thực, tinh thần trách nhiệm, niềm ưu tư” của chính quyền đối với dân ngày càng đi xuống, và sự “thoái hóa niềm tin” của người dân đối với nhà nước về sự tử tế, trung thực, minh bạch… tụt dốc không phanh.

MC Phan Anh, không bằng những hội nghị ồn ào, những chỉ đạo lớn lao, mà bằng chính cách tử tế trong nói lên vấn đề cần nói; và lan tỏa sự tử tế đó với cộng đồng mạng bằng hashtag #KHÔNGIMLẶNG.

Chín tỷ (9 tỷ) đó là 9 tỷ của sự tử tế!

Anh Văn

SHARE