May hơn Messi, Neymar không bị điều tra hình sự

0
8

Sáng 8/7, các nhà điều tra Tây Ban Nha đã kết thúc việc điều tra về những cáo buộc gian lận, làm sai lệch thông tin nhằm vào siêu sao người Brazil cùng cha của anh liên quan đến vụ chuyển nhượng sang Barcelona năm 2013.

Vụ việc được đưa ra bởi Quỹ đầu tư DIS tại Brazil – chủ sở hữu bản quyền hình ảnh của Neymar trước đây, sau khi anh rời Santos 3 năm trước.

Tuy nhiên, sau một thời gian điều tra và nghiên cứu, thẩm phán đại diện Tòa án tối cao Tây Ban Nha cho biết, mặc dù vụ việc “có liên quan đến thể thao, đạo đức và hậu quả kỷ luật” nhưng lại “không thể được xét xử trong các trường hợp hình sự”.

DIS, tổ chức nắm giữ 40% hình ảnh thể thao của Neymar khi anh còn đá cho Santos, tuyên bố rằng, họ đã bị lừa dối và bị loại khỏi phần chia thực tế trong hợp đồng giữa CLB của Brazil với Barca, đồng thời cáo buộc phía Santos che giấu mức phí thực tế của vụ chuyển nhượng.

Phán quyết mới nhất của tòa án Tây Ban Nha đế chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi phía Barca chấp nhận thanh toán 5,5 triệu euro tiền phạt trong một thỏa thuận với các công tố viên để tránh cho đội bóng xứ Catalan phải ra tòa vì tội trốn thuế.

Thỏa thuận đó cũng tránh cho Chủ tịch Josep Martia Bartomeu cũng như người tiền nhiệm Sandro Rosell được giải thoát khỏi việc bị tố tụng hình sự kèm theo khả năng phải ngồi tù.

Trong vụ chuyển nhượng Neymar, phía Barca thông báo mức phí là 57,1 triệu euro, với 40 triệu euro chuyển cho gia đình cầu thủ này.

Thế nhưng, các nhà chức trách Tây Ban Nha tin rằng, mức giá thực của vụ chuyển nhượng ít nhất phải là 83 triệu euro. CLB Santos – nơi Neymar khởi nghiệp, nhận được 17,1 triệu euro, còn DIS nhận 6,8 triệu euro.

Chưa dừng lại ở đó, Cơ quan tư pháp Tây Ban Nha cũng tin rằng, còn khoảng 26 triệu euro khác trong hợp đồng song phương này đã được chia sẻ giữa Neymar, gia đình anh và CLB Santos, trong khi DIS cùng cơ quan thuế đã không nhận được đồng nào.

Lúc này, Barca đã thực hiện việc thanh toán thuế tự nguyện 13,5 triệu sau khi bị cáo buộc gian lận thuế.

Theo Bóng Đá Số

SHARE