Máy ghi âm chỉ 1 triệu, quá rẻ so với quyền con người bị xâm hại

0
8

Ảnh minh họa, nguồn: Internet

Thẩm phán TAND tỉnh Bắc Ninh, ĐBQH Nguyễn Trọng Trường sáng nay 17.6 khẳng định rằng giá một chiếc máy ghi âm bán ngoài thị trường chỉ 1 triệu đồng. Nó quá rẻ so với quyền con người có thể bị xâm hại trong các trường hợp ép cung, nhục hình, oan sai.

Rất nhiều kiến trong phiên QH thảo luận Luật Tố tụng hình sự đều tán thành với quy định bắt buộc lắp các máy ghi âm, ghi hình trong các cuộc hỏi cung.

Là người phát biểu đầu tiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga dẫn lời Bộ trưởng Trần Đại Quang đã trả lời trước QH về đề nghị lắp camera giám sát tất cả các cuộc hỏi cung, rằng “Đây là một giải pháp nhằm đảm bảo an ninh, an toàn và tăng cường quản lý giám sát các hoạt động hỏi cung. Bộ Công an cũng đã tổ chức tăng cường lắp đặt và đã lắp đặt được tại một số địa phương nhưng còn có khó khăn về kinh phí”.

Tại báo cáo giám sát oan sai, Thường vụ QH cũng kiến nghị đầu tư chi phí cho các thiết bị ghi âm, ghi hình để chống oan sai, bức cung, nhục hình.

“Như vậy cho đến nay ý kiến chính thức của Bộ Công an, VKSND Tối cao, TAND Tối cao là thống nhất, Ủy ban Thường vụ QH thống nhất. Tôi cho rằng đó là đủ cơ sở để luật hóa quy định này. Riêng đối với những ý kiến cho rằng không đủ kinh phí, thì cũng phải giải trình rõ thiếu kinh phí là thiếu bao nhiêu” – bà Nga nói.

ĐBQH Vũ Xuân Trường ngay sau đó cũng bày tỏ tán thành với quy định mà theo ông là rất tiến bộ này. “Ghi là ghi tất cả mọi trường hợp – ông đề xuất. Bởi tuy là có tốn kém, nhưng nhiều ít thì đều phải đầu tư trang thiết bị vật chất như nhau.

Theo ông Trường, việc ghi âm, ghi hình ngoài việc chống ép cung nhục hình, oan sai còn giúp cơ quan tố tụng chứng minh những trường hợp phản cung trước tòa. “Không ai thích thú gì khi làm việc mà có một cái máy theo dõi chặt chẽ đến thế, nhưng đấy là bảo vệ cho chính cơ quan tố tụng được minh bạch”.

ĐBQH Nguyễn Xuân Thủy cũng nói chính các thiết bị này có khi còn minh oanh cho cả cán bộ điều tra viên khi bị vu khống, bôi nhọ.

Thẩm phán TAND tỉnh Bắc Ninh, ĐBQH Nguyễn Trọng Trường nói dù tình trạng bức cung, nhục hình chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ nhưng gây bức xúc xã hội rất lớn. Theo ông, những chiếc máy này chính là để hạn chế khiếu tố với lý do bị ép cung, nhục hình.

Cũng giống như quan điểm của ĐBQH Vũ Xuân Trường, ông cho rằng nếu chỉ áp dụng ghi âm, ghi hình trong quá trình điều tra đối với các tội phạm nghiêm trọng có mức hình phạt chung thân đến tử hình là không hợp lý, bởi thực tế ép cung, nhục hình không chỉ diễn ra đối với các tội phạm nghiêm trọng.

Đối với một số ý kiến nói quy định này chưa khả thi do “hoàn cảnh đất nước còn có nhiều khó khăn về kinh tế”, ông Nguyễn Trọng Trường nói ý kiến này “chưa thỏa đáng”.

Hiện giá một chiếc máy ghi âm ngoài thị trường chỉ trên dưới 1 triệu đồng. Rất nhiều cơ quan đã sử dụng. Huống chi bức cung, nhục hình, oan sai liên quan đến quyền con người – ông Trường nói.

Theo Lao động