Máy bay Triều Tiên rơi khi do thám lá chắn tên lửa ở Hàn?

Chiếc UAV được tìm thấy trên một ngọn núi ở Inje hôm 9/6 (trái) và chiếc UAV rơi trên đảo Baengnyeong vào năm 2014 (phải). (Ảnh: Yonhap)

Chiếc UAV đã được một người dân địa phương tìm thấy trên một ngọn núi ở Inje, tỉnh Gangwon, gần với biên giới liên Triều vào tuần trước sau khi rơi xuống khu vực này.

Quân đội Hàn Quốc đã thu thập chiếc máy bay, được trang bị một máy ảnh Sony, và phân tích nội dung trong thẻ nhớ 64GB. “Nó đã chụp các bức ảnh về vị trí triển khai THAAD ở Seongju”, một quan chức quốc phòng Hàn Quốc nói với Yonhap.

Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc trước đó cho biết, UAV có sải cánh 2,4m và thân dài 1,8m được tin là bay từ phía Triều Tiên sang, vì nó giống hệt những UAV khác của Triều Tiên được tìm thấy tại biên giới năm 2014.

Trong số hàng trăm bức ảnh trên thẻ nhớ, có hơn 10 bức chụp về vị trí triển khai THAAD ở độ cao 2-3km. “Những bức ảnh này có độ phân giải không cao”, quan chức Hàn Quốc nói. “Hầu hết các bức khác chụp rừng núi, khu dân cư”.

Triều Tiên được tin là đang vận hành hơn 300 máy bay không người lái vì mục đích quân sự cũng như để giám sát hoặc vận chuyển các vũ khí tấn công.

Nếu UAV trên được xác định là của Triều Tiên, thì chứng tỏ quốc gia này đã cải thiện đáng kể phạm vi hoạt động của các máy bay không người lái trong vài năm qua. Khoảng cách giữa Inje và nơi triển khai THAAD tại tỉnh Bắc Gyeongsang là khoảng 270km.

Các bức ảnh được chụp bởi máy bay không người lái được tìm thấy vào năm 2014 trên đảo Baengnyeong cho thấy nó chỉ bay trong khu vực gần biên giới phía tây.

Quân đội Hàn Quốc đã vấp phải sự chỉ trích của công chúng khi một lần nữa lại thất bại trong việc phát hiện ra một UAV nghi của Triều Tiên. Các quan chức quân sự biện hộ rằng rất khó để nhìn thấy một máy bay không người lái loại nhỏ với hệ thống radar mà họ đang sở hữu.