Máy bay quân sự Nga chở 92 người rơi ở Biển Đen, “không ai sống sót”

0
19

(Ảnh: Sputnik)

Máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga rơi xuống Biển Đen ngay sau khi cất cánh từ Sochi vào sáng sớm

Máy bay đang trên đường tới Latakia, Syria

Phần lớn hành khách trên máy bay là các thành viên của một ban nhạc quân đội

93 người trên khoang được tin đều thiệt mạng

Bốn tàu, 4 trực thăng, một máy bay, các máy bay không người lái đang tham gia chiến dịch tìm kiếm các nạn nhân của vụ tai nạn. Ngoài ra, 6 tàu của hạm đội Biển Đen, các thiết bị hoạt động dưới nước, 63 thợ lặn cũng đã được triển khai. 50 thợ lặn khác dự kiến cũng tới hiện trường trong vòng 1 giờ tới, theo Bộ Quốc phòng Nga.

Không ai sống sót

Interfax đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho biết hiện trường vụ tai nạn Tu-154 đã được xác định và không tìm thấy người nào sống sót.

Trong khi đó, 4 thi thể nạn nhân đã được đưa lên 1 tàu cứu hộ.


Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tại hiện trường. (Ảnh: Sputnik)

Lực lượng tìm kiếm và cứu hộ tại hiện trường. (Ảnh: Sputnik)

Tổng thống Putin gửi lời chia buồn

Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn.

Ông Putin cũng chỉ đạo Thủ tướng Dmitry Medvedev đứng đầu một ủy ban quốc gia nhằm điều tra vụ tai nạn.

%image_alt%

Máy bay biến mất khỏi radar chỉ 2 phút sau khi cất cánh

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov chiếc Tu-154 đã biến mất khỏi màn hình radar chỉ 2 phút sau khi cất cánh.

Cũng theo quan chức trên, Bộ Quốc phòng đã điều 4 tàu và 5 trực thăng tới hiện trường vụ tai nạn Tu-154.

Trong khi đó, Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga cho biết sẽ cử 1 máy bay vận tải Il-76 cùng các nhân viên cứu hộ và thợ lặn tới hiện trường.


Hầu hết các thành viên của đoàn ca nhạc quân đội Alexandrov Ensemble đã có mặt trên máy bay (Ảnh: Reuters)

Hầu hết các thành viên của đoàn ca nhạc quân đội Alexandrov Ensemble đã có mặt trên máy bay (Ảnh: Reuters)

Chồng của nhà hoạt động nhân đạo Elizaveta Glinka, luật sư Gleb Glinka, xác nhận với hãng truyền thông Snob rằng vợ ông đã thiệt mạng trong vụ tai nạn Tu-154.


Nhà hoạt động nhân đạo Elizaveta Glinka trong một bức ảnh chụp cùng Tổng thống Putin (Ảnh: AP)

Nhà hoạt động nhân đạo Elizaveta Glinka trong một bức ảnh chụp cùng Tổng thống Putin (Ảnh: AP)

Theo RT, phần lớn các thành viên của đoàn ca nhạc quân đội Alexandrov Ensemble đã có mặt trên máy bay Tu-154, ngoại trừ 3 người, theo ca sĩ chính của đoàn, ông Vadim Ananyev. Ông Ananyev ở nhà do vợ ông mới sinh con thứ ba.


Bức ảnh cuối cùng của chiếc T-154 xấu số trước khi nó gặp nạn. Nhà quay phim Evgeny Tolstov của kênh truyền hình NTV (Nga) đã đăng tải bức ảnh lên mạng.

Bức ảnh cuối cùng của chiếc T-154 xấu số trước khi nó gặp nạn. Nhà quay phim Evgeny Tolstov của kênh truyền hình NTV (Nga) đã đăng tải bức ảnh lên mạng.

Công bố danh sách các nạn nhân

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố danh sách các nạn nhân của vụ tai nạn máy bay Tu-154, bao gồm 8 thành viên phi hành đoàn, 8 binh sĩ, 64 thành viên của đoàn ca nhạc quân đội Alexandrov Ensemble, 2 quan chức dân sự và một nhân viên của một tổ chức nhân đạo quốc tế.

Trong số cá nạn nhân có ông Valery Khalilov, người đứng đầu một ban nhạc quân đội, và ông Anton Gubankov, người đứng đầu lĩnh vực văn hóa thuộc Bộ Quốc phòng Nga.


Bà Elizaveta Glinka (Ảnh: Sputnik)

Bà Elizaveta Glinka (Ảnh: Sputnik)

Nhà hoạt động từ thiện và nhân đạo nổi tiếng của Nga Elizaveta Glinka có tên trong danh sách hành khách do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp. Nhưng hiện chưa rõ bà có trên máy bay hay không, do có các thông tin mâu thuẫn về vị trí hiện thời của bà.


Ba phóng viên của kênh truyền hình Nga NTV đã đi trên chuyến bay xấu số (Ảnh: Twitter)

Ba phóng viên của kênh truyền hình Nga NTV đã đi trên chuyến bay xấu số (Ảnh: Twitter)

Các mảnh vỡ nằm rải rác dọc 1,5km

Theo RT, các mảnh vỡ của máy bay nằm rải rác trên bờ biển, dọc một khu vực 1,5km, và ở độ sâu 50-100m.

Một nguồn tin nói với Interfax rằng lực lượng cứu hộ đã phát hiện vài thi thể tại hiện trường.

Bộ Quốc phòng Nga cho hay một xuồng cứu hộ đã phát hiện và trục vớt thi thể nạn nhân đầu tiên tại khu vực cách bờ biển khoảng 6km.


Máy bay đã rơi xuống Biển Đen, ngoài khơi Sochi, khi đang trên đường tới Latakia, Syria. (Đồ họa: BBC)

Máy bay đã rơi xuống Biển Đen, ngoài khơi Sochi, khi đang trên đường tới Latakia, Syria. (Đồ họa: BBC)

92 người trên khoang

Bộ Quốc phòng Nga đã đính chính số hành khách trên khoang là 84 người, tăng 1 người so với con số trước đó. Như vậy, chiếc máy bay xấu số chở tổng cộng 92 người.

Đoàn nhà báo thứ 3 có mặt trên máy bay đã được xác định là từ kênh truyền hình NTV của Nga, gồm một phóng viên, 1 nhà quay phim và một kỹ thuật viên âm thanh.

Trước đó, 2 nhóm nhà báo của kênh truyền hình Zvezda và Channel One đã được xác nhận có mặt trên máy bay.

Máy bay quân sự Nga chở 92 người rơi ở Biển Đen, “không ai sống sót”

Tiếp nhiên liệu tại Sochi

Theo Sputnik, máy bay mất tích khỏi màn hình radar 20 phút sau khi cất cánh từ Sochi và gặp nạn khi đang trên đường tới căn cứ không quân Hmeimim tại Syria.

Máy bay chở các quân nhân, nhà báo và các thành viên của đoàn ca nhạc quân đội Alexandrov Ensemble, đoàn nghệ thuật chính thức của các lực lượng vũ trang Nga.

Chiếc Tu-154 tới Sochi từ sân bay Chkalovsky tại vùng Moscow để tiếp nhiên liệu.


Máy bay Tu-154 (Ảnh: Michael Gurenkov/Flickr)

Máy bay Tu-154 (Ảnh: Michael Gurenkov/Flickr)

Điều tra hình sự vụ tai nạn T-154

Tupolev Tu-154 là một máy bay vận tải tầm trung 3 động cơ, được thiết kế vào những năm 1960. Nó có khả năng chở tới 180 hành khách, phụ thuộc vào từng phiên bản. Có khoảng 50 máy bay loại này hiện vẫn hoạt động trên khắp thế giới, trong đó Không quân Nga chiếm nhiều nhất.

Trong các thập niên qua, đã có khoảng 48 vụ tai nạn chết người liên quan tới Tu-154, phần lớn trong số đó do lỗi phi công hoặc bảo dưỡng kém. Một trong những vụ tai nạn bị chỉ trích nhiều nhất xảy ra vào năm 2010 gần Smolensk (Nga), khi một chiếc Tu-154M của Không quân Ba Lan chở Tổng thống Ba Lan Lech Kaczynski và đoàn trợ lý gặp nạn trong điều kiện thời tiết xấu, khiến toàn bộ 96 người trên khoang thiệt mạng.

Ủy ban Điều tra Nga đã mở một cuộc điều tra hình sự liên quan tới vụ tai nạn Tu-154, theo điều 351, “Không tuân thủ các quy định về chuẩn bị và an toàn bay”, TASS đưa tin, dẫn lời đại diện Ủy ban Điều tra Svetlana Petrenko.

Ủy ban hiện đang thu thập các tài liệu liên quan tới chuyến bay và thẩm vấn những người có liên quan về công tác chuẩn bị bay.

Chưa tìm thấy ai sống sót

Cho tới nay, không người sống sót nào được tìm thấy trên biển, các dịch vụ cứu hộ địa phương cho biết với Interfax.

“Không may, trong hơn một giờ tìm kiếm và cứu hộ, không bè cứu sinh khẩn cấp nào được tìm thấy”, Interfax dẫn một nguồn tin cho biết.

Các đồ đạc cá nhân của hành khách cũng được tìm thấy ngoài khơi Sochi, một nguồn tin cơ quan khẩn cấp địa phương cho biết với TASS.

Phát hiện các mảnh vỡ ngoài khơi Sochi

Theo RT, các trực thăng cứu hộ đã phát hiện các mảnh vỡ của máy bay trên Biển Đen, ngoài khơi Sochi.

Các trực thăng được điều động từ Sochi để tìm kiếm máy bay đã phát hiện hiện trường vụ tai nạn, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

“Các mảnh vỡ lớn của thân máy bay Tu-154 đã được tìm thấy trên Biển Đen, cách bờ biển Sochi khoảng 1,5km”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã được thông báo về vụ tai nạn trên, Kremlin cho hay.

Hãng tin TASS cho biết điều kiện trong khu vực thuận lợi cho giao thông hàng không.


Một chiếc Tu-154 (Ảnh: Sputnik)

Một chiếc Tu-154 (Ảnh: Sputnik)

Kênh truyền hình Zvezda cho biết 3 thành viên của đài này đã có mặt trên chiếc máy bay vận tải Tu-154. Channel One nói hãng này cũng có 3 người trên máy bay. Các nguồn tin trước đó cho hay có 9 nhà báo trên máy bay và hiện chưa rõ 3 nhà báo còn lại thuộc hãng truyền thông nào.

Đoàn nghệ thuật quân đội đi Syria để biểu diễn dịp Giáng sinh

RT cập nhật thông tin mới nhất cho biết máy bay Tu-154 của Nga cất cánh từ Sochi để tới Syria.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận, 9 nhà báo cùng các nghệ sĩ từ đoàn nghệ thuật quân đội thuộc các lực lượng vũ trang Nga, Alexandrov Ensemble, đã có mặt trên khoang. Các nghệ sĩ dự kiến tham gia một buổi hòa nhạc mừng Giáng sinh cùng các binh sĩ tại căn cứ không quân Nga ở Latakia, Syria.

“Các ca sĩ của Alexandrov Ensemble chiếm phần lớn trong số các hành khách trên máy bay T-154”, một nguồn tin quốc phòng tiết lộ, nói thêm rằng 90 thành viên của đoàn nghệ thuật dự kiến bay tới Syria trên 2 máy bay quân sự Nga.


Máy bay cất cánh từ Sochi để tới Latakia, Syria (Ảnh: RT)

Máy bay cất cánh từ Sochi để tới Latakia, Syria (Ảnh: RT)

83 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn

RT trước đó đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, 91 người đã có mặt trên khoang, gồm 83 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn.

Máy bay cất cánh từ sân bay Adler tại Sochi trong một “chuyến bay được lên kế hoạch” và đã mất liên lạc với tháp kiểm soát không lưu vào lúc 5h40 sáng nay giờ Moscow.

Tất cả dịch vụ cứu hộ trong khu vực đã được triển khai để tìm kiếm chiếc máy bay mất tích.

“Theo thông tin ban đầu, một máy bay Tu-154 của Bộ Quốc phòng Nga đã mất tích khỏi màn hình radar sau khi cất cánh từ Sochi”, RT dẫn một nguồn tin từ Bộ các vấn đề khẩn cấp Nga.

Một nguồn tin khác nói với Interfax rằng máy bay mất tích khỏi màn hình radar khi đang bay trong không phận Nga trên Biển Đen, không lâu sau khi cất cánh.


Sân bay Sochi (Ảnh: Sputnik)

Sân bay Sochi (Ảnh: Sputnik)