Máy bay quân đội Mỹ rơi ở Afghanistan

0
6

Máy bay C-130 thuộc quân đội Mỹ

Quan chức Quốc phòng Mỹ, cho biết chiếc máy bay vận tải quân sự bị rơi tại sân bay Jalalabad ở miền đông Afghanistan vào khoảng nửa đêm giờ địa phương.

Hiện nay có khoảng 1.000 binh sĩ thuộc liên quân trú đóng tại miền Đông Afghanistan, gồm lực lượng của Mỹ và Ba Lan và khoảng 40.000 binh sĩ Afghanistan, theo thông tin của NATO cho biết.

Hiện vẫn chưa rõ liệu chiếc máy bay vận tải bị nạn này chở binh sĩ thuộc quân đội Afghanistan hay là chở lính Mỹ.

Quan chức Quốc phòng thông báo thông tin này không được ủy quyền để công bố chính thức thông tin cho công chúng, nên ông trả lời với điều kiện giấu tên.

Mỹ hiện đang có 9.800 quân đóng tại Afghanistan, dù con số lính này sẽ giảm xuống một ít trong cuối năm nay.

Lockheed C-130 Hercules là một máy bay vận tải hạng trung bốn động cơ tuốc bin cánh quạt và là loại máy bay không vận chiến lược của nhiều lực lượng quân sự trên thế giới.

Hơn 40 kiểu và biến thể khác nhau của C-130 đã hoạt động ở trên 50 quốc gia. Tháng 12 năm 2006 C-130 là chiếc máy bay thứ ba (sau chiếc English Electric Canberra hồi tháng 5 năm 2001 và Pháo đài bay B-52 tháng 1 năm 2005) kỷ niệm 50 năm hoạt động liên tục trong không quân Mỹ.

Có khả năng cất hạ cánh đường băng ngắn (STOL) từ các đường băng dã chiến, C-130 ban đầu được thiết kế như một máy bay vận tải, cứu thương và vận chuyển quân.

Thân có thể thay đổi khiến loại máy bay này đáp ứng được nhiều vai trò, gồm máy bay vũ trang hạng nặng, tấn công trên không, tìm kiếm và cứu hộ, nghiên cứu khoa học, nghiên cứu thời tiết, tiếp dầu trên không và máy bay cứu hỏa.

Các loại máy bay Hercules có thời gian chế tạo dài nhất so với bất kỳ loại máy bay quân sự nào khác trong lịch sử. Trong hơn 50 năm hoạt động, các dòng máy bay này đã tham gia vào nhiều chiến dịch quân sự, dân sự và cứu trợ nhân đạo.

 (theo Daily Mail)