Máy bay phóng được ngư lôi cực hiểm của Thủy quân lục chiến Mỹ

Với việc được trang bị ngư lôi cực mạnh, những chiếc UCAV V-247 Vigilant trên tàu tấn công đổ bộ Mỹ có thể tung ra những cú đòn bất ngờ.

Theo USNI News, máy bay V-247 Vigilant có thể đáp ứng cho tất cả những nhiệm vụ của lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ bởi khả năng hoạt động hoàn hảo không cần đường băng (trong môi trường gần biển, trên biển hoặc tại các khu vực chật hẹp trên đất liền – những nơi có độ dốc cao.

May bay phong duoc ngu loi cuc hiem cua Thuy quan luc chien My-Hinh-2

Đặc biệt, chiếc UAV này còn rất hữu dụng khi hoạt động bởi chúng hạn chế để lại dấu vết trong khi vẫn duy trì hiệu năng cao nhất bằng cách kết hợp giữa khả năng cất cánh thẳng đứng của trực thăng và tốc độ, tầm bay của máy bay cánh cố định thông thường.

May bay phong duoc ngu loi cuc hiem cua Thuy quan luc chien My-Hinh-3

Ngoài chức năng không vận, chiếc V-247 Vigilant còn có thể thực hiện nhiệm vụ điều khiển không gian trận chiến với tin tức tình báo với 24 giờ, điều này có được nhờ khả năng bay do thám và hoạt động liên tục trên không trong vòng 1 ngày.

May bay phong duoc ngu loi cuc hiem cua Thuy quan luc chien My-Hinh-4

Hiện Bộ Quốc phòng Mỹ chia các hệ thống bay không người lái thành 5 lớp, Bell V-247 được xếp vào lớp thứ 5 với trọng tải cất cánh tối đa trên 600 kg, trần bay tối đa trên 5500 m, không giới hạn tốc độ bay, cùng lớp với những chiếc UAV nổi tiếng như MQ-9 Reaper (Predator B), RQ-4 Global Hawk và MQ-4C Triton của Northrop Grumman.

May bay phong duoc ngu loi cuc hiem cua Thuy quan luc chien My-Hinh-5

V-247 được thiết kế với nhiều tính năng chưa từng có trên các mẫu UAV trước đây nhằm mang lại khả năng hoạt động linh hoạt, để có thể đáp ứng đa nhiệm vụ như tấn công điện tử, ISR (thu thập tình báo, giám sát và thăm dò), hộ tống, C4 (ra lệnh, điều khiển, liên lạc và xử lý điện tín), hỗ trợ tác chiến và thậm chí là chữa cháy.

May bay phong duoc ngu loi cuc hiem cua Thuy quan luc chien My-Hinh-6

Để có thể hoàn thành những nhiệm vụ này, V-247 Vigilant được thiết kế với những thông số cực ấn tượng khi chiếc UAV V-247 này có sải cánh lên tới 19,8 m và được lắp 2 rotor xoay có đường kính 9 m. Khi không hoạt động, các cánh quạt của V-247 có thể gập lại nhờ đó có thể nằm gọn trong hầm chứa máy bay của chiến hạm. Đặc biệt, mỗi chiếc vận tải cơ có thể xếp gọn gàng tới 2 chiếc V-247 Vigilant bên trong.

May bay phong duoc ngu loi cuc hiem cua Thuy quan luc chien My-Hinh-7

Dù V-247 Vigilant chỉ có tổng trọng lượng khô khoảng 7,2 tấn nhưng nó có thể mang theo số lượng vũ khí, cảm biến và nhiên liệu lên đến gần bằng trọng lượng của nó. Ngoài việc gây ấn tượng bởi sự đa nhiệm của V-247 Vigilant, UAV này còn gây ấn tượng mạnh hơn bởi tốc độ nó có thể đạt được. Máy bay có thể đạt tốc độ tối đa lên đến gần 600 km/h, tốc độ bay tuần tra khoảng 463 km/h, và khi cần duy trì thời gian hoạt động lâu dài, nó sẽ bay với tốc độ hơn 300 km/h.

May bay phong duoc ngu loi cuc hiem cua Thuy quan luc chien My-Hinh-8

V-247 Vigilant được trang bị hệ thống quan điện tử và theo dấu mục tiêu cùng với hệ thống điều khiển tinh vi. Các kiến trúc và giao tiếp trên V-247 Vigilant đều được thiết kế mở, hệ thống nạp tải được thiết kế dạng mô-đun nhờ đó tăng cường độ linh hoạt của V-247 Vigilant tùy theo từng nhiệm vụ.

May bay phong duoc ngu loi cuc hiem cua Thuy quan luc chien My-Hinh-9

Nhà sản xuất cho biết thêm, để V-247 Vigilant hoạt động hiệu quả, UAV này được tích hợp hệ thống cảm biến phân giải cao, phao sonar, các module phát hiện và đo cự ly bằng ánh sáng LiDAR, module radar bề mặt 360 độ. Đặc biệt, V-247 Vigilant còn được trang bị ngư lôi hạng nhẹ MK-50, tên lửa Hellfire hoặc tên lửa không đối đất khác.
Theo Kiến Thức