Máy bay ‘Ngày tận thế’ xuất hiện tại Moscow hôm 9/5

Lễ duyệt binh hôm 9/5 là dịp để Moscow phô trương khí tài quân sự

Máy bay chỉ huy chiến lược Il-80 được thiết kế để chở các nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân trên mặt đất. Công nghệ chế tạo Il-80 được coi là bí mật nhà nước.

Máy bay chỉ huy Il-80, được biết đến với tên gọi “Ngày tận thế” sẽ lần đầu xuất hiện trong lễ duyệt binh của Nga ngày 9/5 kể từ năm 2010.

Máy bay Il-80 đã tham gia cuộc diễn tập cho lễ duyệt binh nhân ngày Chiến thắng 9/5 tại Moscow.

Cùng với các máy bay ném bom chiến lược và máy bay chiến đấu, Il-80 được hai chiếc MiG-29 hộ tống bay trên bầu trời Moscow trong cuộc diễn tập hôm 4/5, theo Reuters.

Bốn máy bay Il-80 đậu tại sân bay Ilyushin, Nga

Máy bay chỉ huy chiến lược Il-80 được thiết kế để chở các nhà lãnh đạo hàng đầu của Nga trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân trên mặt đất để đảm bảo an toàn cho họ, qua đó tiếp tục chỉ huy các lực lượng vũ trang. Công nghệ chế tạo Il-80 được coi là bí mật nhà nước.

Các loại chiến đấu cơ tốc độ siêu âm, máy bay ném bom chiến lược Tu-160 cũng sẽ xuất hiện trong buổi diễu binh, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Ông Putin sẽ có bài phát biểu tại Quảng trường Đỏ, trước buổi duyệt binh được cho là có sự tham gia của binh sĩ, xe tăng, rocket và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Hai loại máy bay ném bom mang tên lửa chiến lược Tu-95MS và “Thiên nga trắng” Tu-160. Cùng với đó, tiêm kích thế hệ thứ 5 Su-57 cũng góp mặt.

“Lần đầu tiên, 8 chiến đấu cơ MiG-29SMT sẽ bay qua Quảng trường Đỏ trong đội hình bay theo chữ Z để ủng hộ lực lượng Nga tại Ukraine”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Lễ duyệt binh dự kiến kết thúc bằng màn trình diễn của 9 máy bay nhào lộn, sau đó 6 cường kích Su-25 sẽ nhả khói theo màu cờ Nga.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu ngày 4/5 cho biết khoảng 11.000 binh lính, 131 khí tài quân sự và 77 máy bay sẽ tham gia diễu binh tại Quảng trường Đỏ trong ngày 9/5 – kỷ niệm 77 năm Hồng quân Liên Xô chiến thắng Phát xít Đức.

Các cuộc duyệt binh được tổ chức tại 28 thành phố trong năm nay, với tổng cộng 65.000 binh lính, 2.400 khí tài cùng 460 máy bay tham gia, ông Shoigu nói thêm.