Máy bay Nga, Syria dội bom IS trước chiến dịch quân sự lớn tại tỉnh Homs

0
8

(Ảnh minh họa: Sputnik)

Các cuộc không kích ngày 6/12 được tin là nằm trong giai đoạn tán công cuối cùng trước khi thị trấn al-Quaryatayn được giải phóng.

“Các lực lượng trên bộ, trong đó có quân đội Syria, các lực lượng quần chúng, nghĩa quân và các tay súng Hezbollah đang đợi lệnh của sở chỉ huy để phát động một cuộc tấn công quy mô lớn nhằm vào các thành trì của IS”, hãng tin Fars của Iran dẫn lời các nguồn tin giấu tên trên bộ cho hay.

Giành lại thị trấn al-Quaryatayn từ tay IS được xem là một bước tiến quan trọng trước một chiến dịch lớn nhằm giải phóng thành cổ Palmyra lân cận, Fars nói thêm.

Palmyra là nơi có các tàn tích quan trọng thời La Mã nhưng các di tích đã bị phá hủy một phần khi thành phố này rơi vào tay IS hồi tháng 5.

Đên Bel, đền Baalshamin, Khải Hoàn Môn (Arch of Triumph) 2.000 năm tuổi là những hiện vật văn hóa vô giá giờ đây đã bị phá hủy. Các ngôi đền bị phá hủy hồi tháng 8, trong khi Khải Hoàn Môn bị phá hủy hồi tháng 10.

Phiến quân IS cũng dùng thành cổ Palmyra làm nơi tiến hành các vụ hành quyết hàng loạt.

Các nguồn tin không cho biết khi nào chiến dịch giải phóng Palmyra sẽ diễn ra, nhưng trong những ngày gần đây quân đội Syria đã đạt được một số thắng lợi tại các khu vực lân cận, tiêu diệt hàng chục phiến quân cũng như phá hủy các vũ khí và cơ sở hạ tầng của khủng bố.

Các lực lượng do Damascus dẫn đầu đã tiến hành các hoạt động chiến đấu mới nhất gần các thij trấn al-Bayarat, al-Madina và al-Tamthylia gần thành cổ Palmyra.

Theo Sputnik

comments