Máy bay Nga do thám vùng trời Mỹ, Canada

0
22

Máy bay Tupolev Tu-154M Lk-1

Theo đó, chiếc máy bay Tu-154M Lk-1 chở các chuyên gia Nga sẽ cất cánh từ căn cứ quân sự Wright-Patterson ở bang Ohio và thực hiện hành trình bay dài 4828km – đã được đôi bên thỏa thuận từ trước .

Trong một nhiệm vụ khác, một nhóm chuyên gia Nga sẽ bắt đầu chuyến bay thanh sát không phận Canada kể từ ngày 29/8 và kết thúc vào ngày 3/9.

Được biết, trên các chuyến bay này cũng có sự góp mặt của những người đồng nghiệp đến từ quốc gia bị thanh sát với vai trò giám sát việc sử dụng hợp lý các thiết bị.

Thực tế, các thiết bị này đã được kiểm tra và chứng nhận bởi các chuyên gia quốc tế, nhằm đảm bảo không một loại vũ khí nào được có mặt trên khoang máy bay.

Với hiệp ước Bầu trời Mở, mỗi máy bay bay theo chương trình này sẽ được trang bị máy ảnh chuyên dụng có thấu kính quang học, máy quay phim với màn hình hiển thị thời gian thực, bộ cảm biến hình ảnh hồng ngoại và radar hình ảnh.

Hiệp ước Bầu trời Mở được ký kết vào ngày 24/3/1992 tại Helsinki, Phần Lan theo sáng kiến của Tổng thống Mỹ lúc bấy giờ là George H.W Bush. Các nước tham gia hiệp ước sẽ thiết lập một chế độ bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của 34 quốc gia thành viên, nhằm thúc đẩy sự công khai và minh bạch trong các hoạt động quân sự của các quốc gia này.

Hiệp ước này chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2002, cho phép các quốc gia thành viên thực hiện những chuyến bay quan sát không vũ trang trên lãnh thổ của nhau (bao gồm cả đất liền, đảo và các vùng lãnh hải) và là một yếu tố quan trọng trong cấu trúc an ninh khu vực châu Âu.