Máy bay Nga đánh bom tiền đồn Mỹ, Anh ở Syria

0
6

Máy bay chiến đấu Nga đậu tại căn cứ không quân Hmeymim ở Syria. Ảnh: SPUTNIK

Theo tờ báo, các vụ không kích diễn ra vào 16-6 và 12-7, được xem là một trong những nỗ lực của Moscow để gây áp lực với Washington nhằm hợp tác chặt chẽ hơn trên bầu trời Syria.

Một ngày trước cuộc tấn công hôm 16-6, khoảng 20 binh sĩ thuộc lực lượng đặc biệt của Anh đã rút khỏi tiền đồn ở At-Tanf, cách biên giới Jordan khoảng 16 km. Các quan chức Mỹ và chỉ huy phiến quân nói với The Wall Street Journal rằng tiền đồn bị trúng bom bi.

Khoảng 3 tuần sau đó, vào ngày 12-7, máy bay chiến đấu Nga tiếp tục không kích một trại nổi dậy của thành viên gia đình các phiến quân do CIA hậu thuẫn, cách At-Tanf 80 km về phía Tây.

Theo tờ báo, Nhà Trắng và Bộ Ngoại giao Mỹ đã tìm cách tránh leo thang quân sự, thay vào đó tìm kiếm thỏa hiệp với Nga. Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ký một thỏa thuận tạm thời với Moscow liên quan tới chiến dịch không kích phong trào Mặt trận Al-Nursa, nhóm liên kết Al-Qaeda ở Syria.

Thỏa thuận quy định Nga sẽ ngăn chặn các cuộc không kích chống lại quân nổi dậy được Mỹ hậu thuẫn, đồng thời kiềm chế quân nổi dậy Syria. Đổi lại, Washington sẽ giúp nới lỏng sự cô lập quốc tế đối với Moscow.

 (Theo Sputnik News)