Máy bay Mỹ giết chết “ông trùm tài chính” IS

0
17

“Giám đốc tài chính” Abu Saleh của IS thiệt mạng cuối tháng 11 qua. Ảnh: Reuters

Đặc phái viên của Tổng thống Barack Obama phụ trách Liên minh Toàn cầu chống IS, Brett McGurk, nói rằng Saleh (tên thật là Muwaffaq Mustafa Muhammad al-Karmush, 42 tuổi) bị giết chết cùng 2 cộng sự của hắn “trong chiến dịch phá hủy cơ sở hạ tầng tài chính của IS”. Tên này có mặt trong danh sách khủng bố của Mỹ.

Cùng với Saleh, các cuộc không kích của liên minh cũng tiêu diệt Aby Maryam, chấp hành viên kiêm thủ lĩnh cấp cao của mạng lưới tống tiền thuộc IS và Abu Rahman al-Tunisi (tên thật Mounir Ben Dhaou Ben Brahim Ben Helal, người Tunisia, 32 tuổi), kẻ làm nhiệm vụ phối hợp vận chuyển thông tin, nhân lực và vũ khí cho tổ chức khủng bố này.

Phát ngôn viên quân đội Mỹ, Đại tá Steve Warren, nói tại một hội nghị truyền hình ở Baghdad rằng cả 3 tên thiệt mạng vào cuối tháng 11 vừa qua ở khu vực lân cận TP Tal Afar, Tây Bắc Iraq. Ông Warren mô tả Saleh là một trong những nhân vật cao cấp và có kinh nghiệm nhất trong bộ máy tài chính của nhóm.

Hồi giữa tháng 11, Mỹ cũng nhắm mục tiêu 116 xe tải chở dầu của IS tại Syria nhằm làm gián đoạn nguồn thu của chúng. IS được cho là bỏ túi 40 triệu USD/tháng bằng cách sản xuất và xuất khẩu dầu từ các mỏ chúng thu được.

Kể từ đó, hơn 40% doanh thu từ dầu thô của IS bị ảnh hưởng bởi các cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu, theo tướng Joe Dunford, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ. Sau vụ khủng bố liên hoàn ở Paris – Pháp tối 13-11, Mỹ cho biết họ đang triển khai một đơn vị hoạt động đặc biệt tại Iraq có thể tổ chức các cuộc tấn công vào Syria để bắt giữ hoặc tiêu diệt các đầu sỏ của IS.

Trước đó, Washington từ chối không kích các đoàn xe tải ở Syria (ước tính khoảng 1.000 chiếc) do lo ngại thương vong về phía dân thường. Để tránh nhầm lẫn, trước khi ném bom 1 giờ, Mỹ đều cho máy bay F-35 rải truyền đơn yêu cầu tài xế rời khỏi xe của họ và kết quả, giới chức Mỹ thường thông báo không có thương vong dân sự sau mỗi cuộc tấn công.

(Theo RT)