Máy bay lai trực thăng V-22 Mỹ có thể mang theo vũ khí gì?

Mặc dù V-22 Osprey chủ yếu chỉ làm nhiệm vụ vận tải, tuy nhiên loại máy bay lai trực thăng này vẫn có thể mang theo một vài loại vũ khí tự vệ hạng nhẹ.

Được ra đời để phục vụ mục đích vận tải người và hàng hoá, tuy nhiên máy bay lai trực thăng V-22 Osprey cũng được trang bị khả năng mang theo vũ khí tối giản nhất để nó có thể tự vệ được trên chiến trường. Nguồn ảnh: Sina.

May bay lai truc thang V-22 My co the mang theo vu khi gi?-Hinh-3

Khi mang theo loại vũ khí này, cửa sau của V-22 Osprey sẽ luôn mở, xạ thủ súng máy sẽ ngồi ở giữa cửa để vừa có tầm nhìn phía sau máy bay như một hoa tiêu, vừa có vũ khí để tự vệ và yểm trợ việc bốc – đổ quân. Nguồn ảnh: Sina.

May bay lai truc thang V-22 My co the mang theo vu khi gi?-Hinh-4

Ngoài ra, một điều ít ai biết đó là V-22 Osprey cũng có khả năng gắn theo vũ khí dưới bụng, cụ thể là loại máy bay này có thể mang theo được một pod súng máy nòng xoay GAU-17 minigun. Nguồn ảnh: Sina.

May bay lai truc thang V-22 My co the mang theo vu khi gi?-Hinh-5

Khẩu súng máy nòng xoay này có tổng cộng 6 nòng, được điều khiển từ khoang lái bởi hệ thống điện tử và sử dụng cỡ đạn 7,62x51mm chuẩn NATO. Nguồn ảnh: Sina.

May bay lai truc thang V-22 My co the mang theo vu khi gi?-Hinh-6

Khẩu súng máy này có tốc độ bắn từ 2000 cho tới tối đa 6000 viên mỗi phút tuỳ phiên bản, sơ tốc đầu nòng đạt tới 852 m/s và có tầm bắn tối đa lên tới 1000 mét. Nguồn ảnh: Sina.

May bay lai truc thang V-22 My co the mang theo vu khi gi?-Hinh-7

Tuy thuộc theo từng phiên bản và từng thiết kế khác nhau, pod mang súng máy GAU-17 có thể chứa từ 700 cho tới gần 2000 viên đạn, cho phép nó tự vệ trước hoả lực mặt đất của đối phương một cách hiệu quả. Nguồn ảnh: Sina.

May bay lai truc thang V-22 My co the mang theo vu khi gi?-Hinh-8

V-22 Osprey có kíp phi hành đoàn lên tới bốn người trong đó có một phi công, một lái phụ cùng với hai kỹ sư hàng không hoặc hoa tiêu. Nguồn ảnh: Sina.

May bay lai truc thang V-22 My co the mang theo vu khi gi?-Hinh-9

Loại máy bay lai trực thăng này có thể chở theo tối đa 32 lính cùng đầy đủ trang thiết bị hoặc 9 tấn hàng hoá. Giống với CH-47, máy bay V-22 Osprey cũng có thể treo dây kéo hàng từ dưới bụng. Nguồn ảnh: Sina.
Theo Kiến ThứcSHARE