Máy bay Không quân Mỹ gặp nạn ngay sau khi trình diễn

0
9

Phi đội Thunderbird F-16 tại căn cứ không quân Petersen ở Colorado Springs. (Ảnh minh họa: Reuters)

Hãng tin ABC News cho biết, máy bay Thunderbird F-16 của Không quân Mỹ hôm qua đã rơi ngay bên ngoài căn cứ không quân Petersen ở Colorado Springs, không lâu sau khi trình diễn tại buổi lễ tốt nghiệp của Học viện Không quân gần đó. Được biết, Tổng thống Obama cũng tham dự và có bài phát biểu tại buổi lễ này.

Phi công của máy bay đã may mắn nhanh chóng thoát ra ngoài. Hiện chưa rõ nguyên nhân vụ tai nạn.

Ngay sau vụ việc, Tổng thống Obama đã tới căn cứ Petersen thăm hỏi viên phi công của máy bay và cảm ơn vì những cống hiến của phi công này. Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest cho biết, viên phi công không bị thương nặng bởi khi Tổng thống tới thăm anh vẫn đi lại và bắt tay Tổng thống.

Thông báo của Không quân Mỹ sau đó cho biết, vụ tai nạn không làm ai ở mặt đất bị thương và cũng không ảnh hưởng đến khu vực xung quanh. Tư lệnh phi đội Thunderbird Christopher Hammond cho biết, phi công của máy bay đã nỗ lực hết mình để đưa máy bay tránh xa khu vực dân cư trước khi nhảy ra ngoài để thoát thân.

Trong một diễn biến khác, chỉ vài giờ sau vụ tai nạn F-16, tại Tennessee, máy bay F/A-18 thuộc Phi đội Thiên thần xanh của Hải quân Mỹ đã rơi tại Smyrna, cách Nashville khoảng 39 km về phía đông nam. Vụ tai nạn khiến một người thiệt mạng, Tuy nhiên hiện chưa rõ nạn nhân thiệt mạng là phi công của máy bay hay người dưới mặt đất, và hiện cũng chưa rõ nguyên nhân tai nạn. Máy bay gặp nạn khi đang luyện tập chuẩn bị cho một buổi trình diễn sắp tới.

Đây là 2 trong số nhiều vụ tai nạn máy bay quân sự gần đây ở Mỹ. Ngày 26/5, trong một cuộc huấn luyện thường xuyên, hai tiêm kích F/A-18 của hải quân Mỹ đâm vào nhau và rơi tại ngoài khơi biển Bắc Carolina.

F/A-18 Hornet là máy bay tấn công có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết. Loại máy bay này được biên chế cho 10 tàu sân bay. Mẫu mới nhất của máy bay này có tầm hoạt động xa hơn và có khả năng nạp nhiên liệu trên không cũng như khả năng sát thương cao hơn. Giá thành của một chiếc F/A-18 Hornet ít nhataskhoangr 57 triệu USD, Hải quân Mỹ cho biết.

Theo Dân Trí